17/08/2015 - 18:13

Hiệu quả

TTH -
Sau hơn 1 năm chuyển đổi theo Luật Hợp tác xã 2012, HTX nông nghiệp (NN) Hương An (Hương Trà) không chỉ nâng cao chất lượng hoạt động mà còn mang lại sự tín nhiệm của thành viên và các hộ hưởng thụ dịch vụ của HTX.

Trồng rau màu mang lại thu nhập cao cho nhiều người dân

 

Sau chuyển đổi, đến nay, HTX NN Hương An có quy mô hoạt động rộng hơn cùng nguồn vốn ổn định; với tổng vốn gần 10 tỷ đồng, trong đó, vốn cho xã viên đóng góp trên trên 800 triệu đồng. Doanh thu của HTX sau chuyển đổi tăng 20% (từ 1,8 lên 2,2 tỷ đồng).             

Năm 2014 là bước ngoặt trong hoạt động của HTX NN Hương An, khi đơn vị hoàn thành sớm (từ tháng 5) việc chuyển đổi theo Luật HTX mới. Bên cạnh việc đề ra những chương trình, kế hoạch cụ thể nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, HTX đã phối hợp xây dựng kế hoạch tuyên truyền về Luật HTX mới, giúp bà con xã viên hiểu về các hoạt động kinh tế HTX sau chuyển đổi. Đến nay, cái “được” lớn nhất theo Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) kiêm Giám đốc HTX nông nghiệp Hương An Phan Lộc là sự thay đổi về mặt ý thức. Ý thức không chỉ của lãnh đạo mà ngay cả thành viên về cách nhìn, cách nghĩ và vai trò của HTX cũng được nâng lên. Hiện, ngoài cây lúa (có diện tích 409 ha), Hương An còn là địa phương có thế mạnh về trồng hành với 45 ha. Sau chuyển đổi, nông dân Hương An càng thấy rõ cái lợi về kinh tế.

Thoăn thoắt nhổ cỏ trên các luống hành, bà Nguyễn Thị Gái (phường Hương An) vui vẻ nói: “Không chỉ là chỗ dựa tin cậy trong cung ứng vật tư nông nghiệp, HTX còn cung cấp dịch vụ thủy lợi với giá rẻ, có lợi cho bà con. Như 1 sào hành mỗi năm trồng 2 vụ nhưng chỉ trả hơn 120 ngàn đồng thủy lợi phí và có thể trả vào cuối vụ. Trong khi, nếu thuê tư nhân thì có giá đến 200 ngàn đồng/sào mà phải trả ngay. Như rứa thành viên HTX đúng là được lợi kép”.
Với phương châm lấy lợi ích phục vụ xã viên làm mục tiêu phấn đấu, mỗi vụ, ngoài phục vụ sản xuất kịp thời, HTX còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn bà con áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Theo đó, 100% thành viên sử dụng các dịch vụ làm đất, bảo vệ thực vật, thủy lợi... của HTX. Ông Phan Lộc hào hứng kể: Không chỉ chấp hành mọi hướng dẫn, điều hành của HTX trong sản xuất, việc thu nợ của thành viên cũng thuận lợi hơn. Ví như trước đây, việc thu nợ của xã viên rất vất vả. Bằng nhiều biện pháp, nặng có, nhẹ có, thậm chí là cưỡng chế nhưng chỉ có 90% xã viên chấp hành. Nhưng hiện nay, chỉ động viên nhưng có đến 99% thành viên trả hết nợ cho HTX.
Từ chủ nhiệm sang giám đốc HTX, từ Ban quản trị nay thành Hội đồng quản trị, ông Lộc thừa nhận trách nhiệm mình đang mang “nặng nề hơn”. “Nặng” vì sau khi HTX thành lập (1979) và ông được bầu làm chủ nhiệm từ năm 1990, nhưng chưa bao giờ lo cho sự tồn tại và phát triển của HTX như hiện nay. “Tôi và đội ngũ cán bộ HTX (7 người) nhận rõ trách nhiệm của mình trong quản lý nên tự lực vươn lên, trăn trở làm sao để mở rộng phạm vi hoạt động, nâng cao lợi nhuận cho HTX với hàng ngàn thành viên. Bởi, số xã viên trước chuyển đổi là 2.200 người (gồm 800 hộ) thì sau chuyển đổi vẫn được giữ nguyên; với số vốn góp duy trì như cũ là 250 ngàn/thành viên/năm. Nhưng quan trọng hơn là người dân đã có cái nhìn mới về thành phần kinh tế tập thể, không còn tư tưởng “cha chung không ai khóc” như HTX kiểu cũ mà tin tưởng, mạnh dạn góp vốn, ông Phan Lộc cho hay.
Để mở rộng phát triển sản xuất kinh doanh, đồng thời tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm giúp bà con nông dân phát triển hiệu quả, HTX Hương An đã liên hệ với các siêu thị để tìm kiếm cơ hội đưa các sản phẩm thế mạnh của mình (như rau màu, hành) có mặt tại đây. Tuy nhiên, do đa phần người dân địa phương vẫn còn sản xuất manh mún, nhỏ lẻ theo mùa vụ nên HTX chưa thể cung cấp số lượng lớn/ngày theo yêu cầu. Để gỡ khó cho vấn đề này, HTX Hương An đã lên phương án quy hoạch vùng sản xuất, vùng nào trồng cây gì để có sự luân chuyển. Đồng thời, Sở Khoa học công nghệ đã kiểm tra chất lượng rau an toàn địa phương, bước đầu tạo thuận lợi cho việc đưa sản phẩm rau màu vào siêu thị.  

 

Liên Minh

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP