Kinh tế Khoa học - công nghệ

10/09/2014 - 17:01

Hiệu quả bước đầu trong xử lý rác thải

TTH - Thời gian qua, không ít mô hình về thu gom, xử lý rác thải của các hộ gia đình, chi hội phụ nữ, nông dân... được duy trì và đem lại hiệu quả thiết thực.

Tỷ lệ rác thải được thu gom vận chuyển xử lý trên toàn huyện Phong Điền đạt tương đối cao

Nhà nước và nhân dân cùng làm

Thực hiện chủ trương xã hội hoá, kinh phí cho công đoạn tự phân loại, xử lý rác tại nguồn và khâu thu gom từ các hộ gia đình, chợ, các khu vực công cộng, các khu sản xuất tập trung, nuôi trồng thuỷ sản... đến các trạm trung chuyển được lấy từ 50% phí vệ sinh thu được trên địa bàn xã, thị trấn, nếu thiếu thì người dân phải bổ sung để duy trì các hoạt động này. Việc vận chuyển rác từ các trạm trung chuyển đến bãi xử lý rác tập trung Phong Thu, khâu xử lý, trang bị bảo hộ lao động được lấy từ 50% phí vệ sinh thu được còn lại tại các xã, thị trấn, phần còn lại nếu thiếu thì ngân sách Nhà nước bổ sung. Theo báo cáo cân đối nguồn kinh phí huy động tự nguyện trong dân và ngân sách nhà nước phải hỗ trợ, số tiền nhân dân tự nguyện đóng góp của 16 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Phong Điền trong năm 2013 hơn 712 triệu đồng, ngân sách nhà nước hỗ trợ hơn 945,5 triệu đồng. Năm 2014, nguồn nhân dân đóng góp hơn 1,21 tỷ đồng và ngân sách nhà nước hỗ trợ hơn 1,6 tỷ đồng.
Thời gian qua, không ít mô hình về thu gom, xử lý rác thải của các hộ gia đình, chi hội phụ nữ, nông dân... được duy trì và đem lại hiệu quả thiết thực. Điển hình như mô hình ép củi trấu để tạo nguồn chất đốt do cơ sở kinh doanh cá thể ở xã Phong Bình góp phần tận dụng nguồn chất thải vỏ trấu, chấm dứt tình trạng xả nguồn chất thải này xuống sông Bồ gây ô nhiễm môi trường. Hay cơ sở xử lý rác thải hữu cơ thành phân vi sinh Nhân Tín ở xã Phong Hiền cũng là một trong những mô hình hữu ích, góp phần giảm thiểu lượng rác cần vận chuyển, xử lý, tái tạo sản phẩm phục vụ được cho sản xuất nông nghiệp. Ngoài ra, mới đây, từ nguồn hỗ trợ của Quỹ Bảo vệ môi trường tỉnh, huyện đã chọn thôn Ma Nê, xã Phong Chương là vùng thấp trũng, giao thông cách trở để triển khai mô hình lò đốt rác mi-ni tại 18 hộ gia đình, góp phần xử lý lượng rác tồn đọng dễ phát sinh ô nhiễm. Các chi hội phụ nữ ở xã Phong An, Phong Bình thực hiện mô hình phân loại rác thải và tự xử lý rác thải hữu cơ tại nguồn...
Hiện nay, khâu vận chuyển xử lý rác thải từ các xã, thị trấn về bãi chôn lấp rác thải tập trung của huyện đóng ở xã Phong Thu do HTX Môi trường và Đô thị thị trấn Phong Điền đảm nhiệm. Anh Nguyễn Hữu Anh, Chủ nhiệm HTX Môi trường và Đô thị thị trấn Phong Điền cho biết, HTX hiện có 2 xe chuyên dụng 5 tấn và 2,5 tấn. Tần suất thu gom vận chuyển rác thải của các địa phương không đồng đều. 4 đơn vị có lượng rác tương đối lớn và tần suất thu gom trung bình trên 10 chuyến/tháng đối với xe 5 tấn như: thị trấn Phong Điền, xã Phong An, Phong Hiền và Điền Hải. Các xã còn lại có tần suất vận chuyển rác lên bãi chôn lấp xử lý rác Phong Thu bình quân 4 đến 6 chuyến/tháng.
Tăng cường huy động các nguồn lực
Theo anh Nguyễn Hữu Anh, với lượng rác trên địa bàn, HTX phải có ít nhất 3 xe ép rác trên 5 tấn mới đảm bảo vận chuyển cơ bản hết số lượng rác ở các vùng đến bãi xử lý. Số lượng thùng rác ở các xã, thị trấn vẫn còn thiếu khá nhiều, nếu được đầu tư thêm thì rất thuận lợi cho công tác thu gom vận chuyển, cũng như tạo điểm đổ rác hợp vệ sinh cho người dân.
Bãi chôn lấp xử lý rác tập trung Phong Thu hoạt động từ năm 2006, để đảm bảo tiếp nhận nguồn rác ngày càng tăng của thị trấn và các xã lân cận đưa đến, UBND huyện Phong Điền vừa đầu tư xây dựng đường bê tông vào bãi chôn lấp rác ở Phong Thu, đồng thời cải tạo, nâng cấp bãi chôn lấp này. Kế hoạch đến năm 2015, huyện đầu tư xây dựng thêm 7 trạm trung chuyển rác thải ở 7 xã và đến năm 2020, xây dựng thêm 6 trạm trung chuyển, nâng tổng số lên 17 trạm trung chuyển được đầu tư xây dựng đạt tiêu chuẩn vào năm 2020.
Chị Nguyễn Thị Quỳnh Châu, cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phong Điền cho rằng, nếu có thêm một bãi chôn lấp tập trung quy mô, hợp vệ sinh ở khu vực Ngũ Điền thì vấn đề thu gom, vận chuyển xử lý rác trên địa bàn huyện xem như toàn diện. Mặt khác, khó khăn hiện nay ở các địa phương đó là thiếu trang thiết bị như xe đẩy tay và thùng đựng rác. Chính vì thiếu thùng rác, cộng với ý thức của người dân còn thấp, nên vẫn còn tình trạng vứt rác bừa bãi, gây khó khăn cho việc thu gom, vận chuyển, làm ứ đọng, xuất hiện nhiều bãi thải lộ thiên gây ô nhiễm môi trường và mỹ quan.
Huyện Phong Điền vừa thành lập đoàn liên ngành để kiểm tra, đánh giá kết quả sau 1 năm triển khai thực hiện đề án thu gom, xử lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn. Đánh giá ban đầu cho thấy, các địa phương đã có những chuyển biến rõ nét, vấn đề nhức nhối về vệ sinh môi trường đã được giải quyết. Nhiều xã mặc dù ở vùng núi, vùng xa nhưng đã thực hiện đề án thu gom xử lý rác khá bài bản, nền nếp. Ý thức bảo vệ môi trường sống và đóng góp của người dân từng bước được nâng lên. Đến nay, bình quân lượng rác thải khu vực đô thị khoảng 8 tấn/ngày cơ bản được thu gom vận chuyển đạt 97%; khu vực nông thôn đạt khoảng 70%. Đây là một trong những tín hiệu khả quan để huyện thực hiện có kết quả bài toán về môi trường.

Bài, ảnh: Hoài Thương

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP