12/05/2015 - 16:29

Hiệu quả nhưng cần tự giác

TTH -
Học tập, ôn thi qua mạng phát triển mạnh và ngày càng chứng tỏ sự hữu ích đối với học sinh khi mùa thi đang đến gần. Nhiều học sinh chọn hình thức học này mà không cần đến trung tâm luyện thi.

Sau khi nắm vững kiến thức trên lớp, việc luyện thi qua mạng sẽ rất hiệu quả

Hiệu quả

Vấn đề học tập và luyện thi qua mạng không còn xa lạ với học sinh ngay cả vùng nông thôn. Ở mạng internet, có hàng hoạt các trang mạng ôn luyện thi được hàng ngàn học sinh tham gia, như: moon.vn, hocmai.vn, viettelstudy.vn, onthi.com… Theo đánh giá của nhiều học sinh, bên cạnh những trang luyện thi trực tuyến miễn phí, nhiều trang mạng khác phải tốn phí nhưng cho thấy được hiệu quả qua từng buổi học. Bằng hình thức chuyển khoản ngân hàng hoặc mua card nộp trực tiếp, học sinh có thể mua bài giảng và đề thi theo từng chuyên đề hoặc cả khóa học với mức giá trung bình 100-150 nghìn đồng/chuyên đề/môn (khoảng 50-100 bài) hay 1 triệu đồng/khóa học 1 năm/môn. Nhiều bạn kể, do mỗi bài giảng cho phép xem 10 lượt nên khi mua các bài giảng hay khóa học, học sinh có thể chia sẻ tài khoản và mật khẩu cho khoảng 5-6 người cùng học, giảm chi phí nhưng hiệu quả cao nếu biết cách học. Bạn Trần Như Lực, học sinh lớp 12A2, Trường THPT Phan Đăng Lưu, phân tích: “Đi học thêm ở các trung tâm mỗi tháng phải tốn 200.000 đồng, nếu ôn luyện 3 môn thì mức phí xin ba mẹ là 600.000 đồng/tháng và mỗi năm phải tốn đến 5 triệu đồng. Do vậy, em cùng các bạn gộp chung tiền mua các khóa học trên mạng để luyện thi, chỉ tốn 1 triệu đồng/năm nhưng hiệu quả không kém”.
Ngoài ôn luyện thi qua các trang mạng, học sinh còn tổ chức luyện thi thành từng nhóm ở mạng xã hội facebook và mua tài liệu chọn lọc từ trang Violet để học với mức giá hợp lý (dưới 100.000 đồng). “Song song với việc học trên các trang chuyên luyện thi, trên facebook cũng tổ chức các nhóm học theo từng môn với lượng người học trên phạm vi toàn quốc. Tại đó, luôn có một vài thầy cô hướng dẫn và các anh chị sinh viên giúp đỡ. Tính tương tác cao, lượng đề được chia sẻ đa dạng, khả năng học hỏi từ người khác nhiều. Ngoài ra, có thể học trên thiết bị điện thoại di động”, Lê Nguyễn Trường, học sinh lớp 12B8, Trường THPT Nguyễn Trường Tộ kể.
Nhiều học sinh nhận định, việc ôn luyện trên mạng khá tiện ích, vừa bổ trợ và củng cố kiến thức học trên lớp, nhưng có thể chủ động thời gian học. Ở nhiều trang luyện thi, mỗi bài giảng kiến thức có một hệ thống bài tập riêng sát với nội dung học. Nhiều trang có giáo viên chất lượng, là những người có kinh nghiệm cao, phương pháp giảng dạy trọng tâm, có ví dụ đi kèm, đồng thời đưa ra cho học sinh nhiều mẹo làm bài khiến người học dễ tiếp cận.
Đặt câu hỏi về sự thay đổi cấu trúc đề thi năm nay theo quy chế thi mới của Bộ Giáo dục - Đào tạo liệu có ảnh hưởng đến việc luyện thi qua mạng, đa số học sinh đều cho rằng, cấu trúc đề trên các trang mạng bám sát đề mẫu của Bộ Giáo dục - Đào tạo, tính cập nhật đề và kiến thức cao nên khá yên tâm.
Nên cảnh giác

Số lượng học sinh tìm đến các trang luyện thi tăng lên khá cao

 
Theo bạn Hồ Thị Ly Na, học sinh lớp 12, dự thi khối A, với mỗi bài giảng, nếu không chú tâm vào học, có thể phải xem đi xem lại nhiều lần mất thời gian. Đồng thời, phải biết cách đề ra lộ trình học hợp lí, tránh tình trạng học ôm đồm khi lượng kiến thức ở các trang mạng rộng lớn, khó chọn lựa.
Với những trang luyện thi không giới hạn thời gian thi thử mà để học sinh tự canh giờ, có thể không tạo ra được không khí áp lực về thời gian làm bài cho người học, hơn nữa còn gây ra tính chủ quan khi tâm lý ở nhà thoải mái hơn rất nhiều so với ngồi ở phòng thi.
Điểm đáng lưu ý là trên các trang mạng xuất hiện những trang luyện thi kém chất lượng, lừa đảo tiền của người học, nếu thiếu cảnh giác trong quá trình chọn lựa địa chỉ học trực tuyến, học sinh có thể bị “tiền mất tật mang”. Một số địa chỉ giới thiệu những giáo viên là những người có thâm niên kinh nghiệm, nhưng thực tế lại là “chiêu” câu khách khiến học sinh lầm tưởng. Một bất cập khác là xuất hiện những mẫu quảng cáo ngay cả trên trang luyện thi nên với những học sinh chưa kiên định trong việc học có thể bị sa vào chơi game, lướt facebook, ảnh hưởng đến chất lượng luyện thi của cá nhân mà không ai kiểm soát được.
Ông Phan Thiên Bảo, Hiệu trưởng Trường THPT Phan Đăng Lưu cho biết, bên cạnh việc học ở trường, các giáo viên vẫn khuyến khích học sinh học thêm trên mạng. Trường còn dự định ôn luyện cho khối 12 luyện thi ở phòng tin học của trường trên những trang được kiểm định trước, đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng chính đáng của học sinh.
Việc luyện thi qua mạng là hữu ích. Vấn đề là học sinh cần được định hướng và biết cách chọn trang, phương pháp học hợp lý để mang lại tiến bộ khi mùa thi đến gần.

LÊ HỮU PHÚC

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP