Thế giới Thế giới

23/09/2020 - 14:38

Hiệu quả phòng chống dịch COVID-19 của người Việt ở Little Saigon

TTH.VN - Tiến sĩ Quỳnh Kiều - bác sĩ nhi khoa Fountain Valley đã giải thích tại sao Little Saigon tương đối thành công trong việc ngăn chặn đại dịch COVID-19 dựa vào 3 nguyên nhân chính.

Sự tuân thủ và tôn trọng các quy định chống dịch giúp người Việt an toàn trong dịch COVID-19 tại Los Angeles. Ảnh minh họa: TTXVN

Yếu tố thứ nhất là một chương trình xét nghiệm miễn phí cho 1.900 người trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt trải dài khắp các thành phố Westminster và Garden Grove, cũng như Fountain Valley và Santa Ana, bang California, Hoa Kỳ. Yếu tố thứ hai là may mắn. Và thứ ba là một loạt các thói quen văn hóa Á Đông ăn sâu trong tâm trí người Việt: tôn trọng chính quyền, tôn kính người lớn tuổi và tin tưởng vào tầm quan trọng của phúc lợi xã hội.

“Người Việt Nam rất tuân thủ - và rất nhất quán,” bà Quỳnh Kiều cho biết. Bà đã thực hiện các xét nghiệm COVID-19 dưới sự bảo trợ của tổ chức phi chính phủ Project Việt Nam Foundation, đơn vị chuyên tổ chức các đoàn khám chữa bệnh thiện nguyện cho nhiều vùng nông thôn nghèo Việt Nam.

“Trong nhiều gia đình, họ cử một thành viên đại diện làm các công việc ngoài trời, trao đổi thông tin và làm việc vặt thay cho con cái và ông bà, thay vì mỗi người tự làm theo cách riêng của mình,” bà Kiều tiếp tục. “Họ đang tránh rủi ro một cách có ý thức.”

Một điều quan trọng không kém là người Mỹ gốc Việt - giống như người dân ở hầu hết các nước châu Á - từ lâu đã quen với việc gạt các vấn đề tranh cãi sang một bên và đeo khẩu trang để bảo vệ bản thân, cộng đồng.

Bà nói: “Những ai từng đến châu Á đều chứng kiến ​​cảnh người dân đeo khẩu trang để tránh ô nhiễm và khói bụi. Giờ chúng tôi đã chuyển tâm lý đó sang việc chống lại vi trùng - điều đó hoàn toàn có thể chấp nhận được”.

Trong khi bang California đã phải vật lộn với một số ca nhiễm COVID-19 và tử vong cao nhất Hoa Kỳ thì Little Saigon nổi bật lên với tỷ lệ tương đối thấp của cả ca dương tính và tử vong - mặc dù không phải tất cả cư dân và doanh nghiệp đều tuân theo các quy trình khuyến nghị giãn cách xã hội.

Theo số liệu của Cơ quan Chăm sóc Sức khỏe Quận Cam, tính đến ngày 01/9, số ca nhiễm COVID-19 ở người Mỹ gốc Á tại bốn thành phố tạo nên Little Saigon thấp hơn nhiều so với các nhóm người khác.

Anh Tuấn (Lược dịch từ Los Angeles Times)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP