04/06/2015 - 06:23

Hiệu quả từ giải pháp nâng cao chất lượng dân số

TTH - Dù còn gặp những thách thức về công tác DS-KHHGĐ, nhưng gần đây, Thừa Thiên Huế triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng dân số, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân.

Triển khai từ năm 2010, mô hình “Sàng lọc trước sinh và sơ sinh” vẫn duy trì triển khai rộng rãi trên địa bàn. Hàng năm, có hàng chục lớp tập huấn tuyên truyền, tư vấn quản lý cho cán bộ dân số các cấp được tổ chức nhằm tăng cường các hoạt động tuyên truyền đến mọi người dân về mục đích, ý nghĩa mô hình này. Để nhân rộng mô hình, nhiều hội nghị, hội thảo tổ chức tại cơ sở thu hút hàng trăm chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ tham gia. Về sàng lọc trước sinh, trong 4 tháng đầu năm 2015, có 915 trường hợp tham gia sàng lọc, trong đó có 47 trường hợp nghi ngờ có yếu tố nguy cơ cao mắc ít nhất 1 trong 3 bệnh down, patau, edward..

Tập huấn mô hình nam nông dân tiến bộ ở huyện Quảng Điền
Gần đây, Thừa Thiên Huế được ghi nhận có nhiều thành công từ công tác xây dựng mô hình “Can thiệp giảm thiểu mất cân bằng giới khi sinh”. Quá trình triển khai, Chi cục DS-KHHGĐ phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, địa phương; đặc biệt hội phụ nữ, tổ chức mặt trận cơ sở đẩy mạnh truyền thông, thành lập các CLB không sinh con thứ 3, CLB giúp nhau phát triển kinh tế gia đình; phụ nữ, nam nông dân tiến bộ... Thông qua CLB, các buổi giao lưu, sinh hoạt được tổ chức định kỳ để lồng ghép giới thiệu những kinh nghiệm, mô hình, cách làm hay trong việc thực hiện chính sách dân số, gắn với việc giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh đến mọi đối tượng. Hiện trên địa bàn, tỷ số giới tính khi sinh khống chế ở mức 111,4/100 và hạn chế dần tỷ số chênh lệch giới tính cao tại một số địa phương, như Phú Vang, Nam Đông, TX Hương Thủy...
Một vấn đề quan tâm hiện nay là tình trạng tảo hôn, kết hôn cận huyết thống đang diễn ra tại hai huyện miền núi Nam Đông và A Lưới. Thấy rõ thực trạng nguy cơ giảm chất lượng giống nòi, chất lượng cuộc sống, Chi cục DS-KHHGĐ phối hợp đẩy mạnh truyền thông. Ðội ngũ cán bộ dân số không ngại khó, nhiệt tình đến trực tiếp các gia đình tư vấn, vận động các đối tượng gạt bỏ những suy nghĩ lệch lạc, tạo chuyển biến nhận thức về hôn nhân gia đình văn minh tiến bộ hơn.
Mới đây, mô hình “Tư vấn và chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng” ra đời góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống. Hiện, mô hình đã thành lập 29 CLB ở 7 huyện, thị xã, thành phố (ngoại trừ huyện Nam Đông và A Lưới). Mỗi CLB hình thành được tổ chức sinh hoạt từ 3- 4 lần/năm để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm sống vui, sống khỏe và sống có ích của người cao tuổi trong gia đình, cộng đồng xã hội và bước đầu xây dựng đội ngũ tình nguyện viên hoạt động nhiệt tình trong việc tìm hiểu, quan tâm, giúp đỡ người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn, bệnh tật trên địa bàn...
Tuy nhiên, hiệu quả mà các mô hình mang lại, hiện vẫn còn nhiều thách thức đối với đội ngũ thực hiện. Đó là tâm lý trọng nam; sự phối hợp giữa ban ngành trong công tác truyền thông dân số chưa đồng bộ, nhiều địa phương chưa thực quan tâm đến cơ sở; các chiến dịch truyền thông lồng ghép chăm sóc dịch vụ sinh sản chưa duy trì thường xuyên. Kinh phí đầu tư cho các mô hình còn hạn chế.
Ông Tôn Thất Chiểu, Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ Thừa Thiên Huế cho biết, hiện đơn vị tăng cường kiểm tra, giám sát mô hình nâng cao chất lượng dân số; đồng thời đẩy mạnh công tác truyền thông, tập trung đẩy mạnh công tác xã hội hóa để huy động quan tâm của cộng đồng, có sự khen thưởng, khuyến khích kịp thời các cá nhân, tập thể đạt thành tích để phát huy nhân rộng.

Khánh Quan

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP