04/08/2015 - 07:20

Hiệu quả từ những phong trào

TTH - Sức lan tỏa của phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM) đã làm chuyển biến mạnh mẽ diện mạo nông thôn. Kết cấu hạ tầng khang trang, thu nhập tăng, giảm hộ nghèo là điểm nhấn của phong trào này.

Nỗ lực từ chính người dân

“Từ ngày triển khai phong trào xây dựng NTM, được người dân đồng tình hưởng ứng, tích cực tham gia đã làm đổi thay diện mạo xã nhà. Đường sá đi lại của nhiều thôn trước đây thấp trũng, chỉ cần một trận mưa nhỏ đã bị ngập, nay được nâng cấp, mở rộng sạch đẹp, cao ráo. Hay như trước đây, tuyến đường nào cũng bị ô nhiễm bởi rác thải, đến nay tình trạng này đã không còn. Các nhà văn hóa thôn, xã đều được xây mới, nâng cấp khang trang. Có một tiêu chí mà không ai vận động nhưng người dân vẫn làm là lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng. Điện chiếu sáng trên đường lúc đầu chỉ có thôn Bác Vọng, nay đã lan rộng khắp địa bàn xã, đạt trên 80%…”, Chủ tịch UBND xã Quảng Phú-Thái Văn Danh chia sẻ.
Phú Mỹ hôm nay
Theo Văn phòng Điều phối Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM tỉnh, đến nay đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên một bước tiến mới. Thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn toàn tỉnh tăng từ 12,6 triệu đồng (năm 2010) lên 20,7 triệu đồng năm 2014; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 14,9% (năm 2010) xuống còn 6,5% năm 2014…
Ông Thái Văn Danh rất vui về sự đồng thuận, hưởng ứng của người dân trong việc xây dựng các công trình công cộng. Quá trình triển khai, xây dựng các công trình đều được người dân tham gia bàn bạc, giám sát, điều chỉnh nên đảm bảo chất lượng. Ông cho biết: “Có nhiều hộ sẵn sàng hiến hàng trăm mét vuông đất, cây cối, hoa màu trị giá hàng chục triệu đồng để làm đường. Tận dụng nguồn vốn đối ứng từ các chương trình, dự án, cộng thêm huyện hỗ trợ xi măng, nhiều hộ còn đóng góp 5-7 triệu đồng, tham gia ngày công để nâng cấp, xây mới đường sá. Có thôn như thôn Phú Lễ xây dựng cả trang web để huy động sự đóng góp của bà con xa quê, với số tiền hơn 1 tỷ đồng để đầu tư xây dựng đình làng, nhà văn hóa. “Nếu không có chương trình xây dựng NTM thì Quảng Phú sẽ khó có được diện mạo như ngày hôm nay”, ông Danh khẳng định.
Về Phú Mỹ (Phú Vang), chúng tôi cảm nhận được những đổi thay khá nhanh của vùng đất này. Đây là địa phương vốn nhiều khó khăn, đời sống của người dân còn thấp. Từ ngày triển khai chương trình NTM, diện mạo Phú Mỹ từng ngày khởi sắc. Dọc theo tuyến đường nhựa liên xã, rẽ vào các tuyến đường “xương cá” đều được bê tông tươm tất… Chủ tịch UBND xã Phú Mỹ-Phạm Thị Diệu Hiền nói: “Cùng với giao thông, mấy năm qua, địa phương đầu tư hàng tỷ đồng để xây dựng hệ thống thủy lợi, đáp ứng yêu cầu sản xuất cho người dân. Các chợ nông thôn cũng được xây mới với tổng kinh phí 623 triệu đồng. Hệ thống điện, nhà ở, bưu điện văn hóa xã… đều đạt yêu cầu theo tiêu chí NTM. Riêng hai tiêu chí về cơ sở vật chất trường học và văn hóa đang được đẩy nhanh tiến độ xây dựng, sẽ hoàn thành vào cuối năm nay.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Khắc Đính đánh giá cao những kết quả đạt được của tỉnh trong xây dựng NTM. Hạ tầng nông thôn được đầu tư cơ bản, diện mạo có bước khởi sắc. Tổng nguồn lực huy động trong 5 năm xây dựng NTM đạt 4.700 tỷ đồng, trong đó người dân đóng góp đáng kể. Tính đến nay, số tiêu chí bình quân toàn tỉnh đạt 14,2%/xã, cao hơn 4,2 tiêu chí so với mặt bằng chung cả nước, xếp thứ 6/63 tỉnh… Toàn tỉnh đến nay đã có 9 xã đạt 19/19 tiêu chí NTM; trong đó có 6 xã đã được công nhận.
Đời sống nâng cao
Mục tiêu cuối cùng của phong trào xây dựng NTM là nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho người dân. Các địa phương đã tuyên truyền vận động bà con tận dụng tiềm năng, lợi thế tại chỗ để phát triển kinh tế, xã hội. Các giống lúa, lạc mới được người dân từng bước đưa vào gieo cấy thay thế giống truyền thống, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Cách đây chừng 10 năm trước, năng suất lúa chỉ 35-40 tạ/ha, nay hầu hết đã nâng lên 60 tạ/ha. Hệ thống thủy lợi, giao thông nội đồng được đầu tư nâng cấp, xây mới đáp ứng yêu cầu, hạn chế thấp nhất tình trạng thiếu nước mùa nắng hạn.
Nhiều đối tượng cây trồng, vật nuôi mới được đưa vào sản xuất. Chẳng hạn như cây mía Cẩm Tân ở Quảng Phú, đầu ra thuận lợi, giá lại cao nên mang lại nguồn thu khá lớn cho người dân. Hơn 35 ha mía tập trung ở các thôn Hạ Lang, Hà Cảng, Phú Lễ, bình quân mỗi năm cho thu nhập trên dưới 8 tỷ đồng. Hàng trăm ha lạc bố trí đều trên địa bàn xã cũng mang lại nguồn thu nhập khá. Nhiều hộ tận dụng mặt nước sông Bồ để nuôi gần 120 lồng cá. Có hộ nuôi 3-5 lồng cá trắm, mè, chép... mỗi năm thu nhập từ 70 triệu đến gần cả trăm triệu đồng.
Ngoài sản xuất tại địa phương, người dân còn ý thức cao trong việc chủ động tìm kiếm việc làm tại các khu công nghiệp để tăng thu nhập. Từ đó, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, thu nhập bình quân đầu người tại các xã đã hoàn thành tiêu chí NTM đạt trên 23 triệu đồng/năm. Chủ tịch UBND xã Phú Mỹ-Phạm Thị Diệu Hiền chia sẻ: “Nhiều mô hình gia trại, trang trại chăn nuôi trên địa bàn cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Ngoài sản xuất nông nghiệp, như chăn nuôi gia súc, gia cầm, trồng lúa, người dân đẩy mạnh phát triển dịch vụ kinh doanh vật liệu xây dựng, hàng quán ăn uống, tạp hóa ven đường mang lại nguồn thu khá lớn... So với cách đây chừng 5 năm, đời sống của người dân hiện nay nâng lên rõ rệt”.

Bài, ảnh: Hoàng Triều

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP