Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

21/08/2016 - 05:31

Hiệu quả từ trồng cây thiên lý

TTH - Giá trị kinh tế cao, dễ trồng và ít tốn công chăm sóc, thời gian gần đây, người dân xã Phú Thượng (huyện Phú Vang), đã chú trọng và phát triển mô hình trồng cây thiên lý.

Trước đây, hộ ông Nguyễn Đình Sinh (thôn Ngọc Anh, xã Phú Thượng), thường chú trọng phát triển các loại cây ngắn ngày như mướp đắng, dưa leo, su. Những loại cây này tuy tận dụng được diện tích đất trong vườn nhà, nhưng hiệu quả kinh tế thấp. Từ sự hỗ trợ của Hội Nông dân xã Phú Thượng, ông Sinh đã vay 40 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, để phát triển mô hình trồng cây thiên lý, thu hoạch hoa.

Hoa thiên lý ít sâu bệnh, ít dùng thuốc bảo vệ thực vật nên rất được người tiêu dùng ưa chuộng

Từ đầu năm 2015 trở lại đây, ông Sinh cải tạo vườn, xây dựng giàn, đưa vào trồng với diện tích hơn 2.000m2 cây thiên lý, cho hiệu quả kinh tế khá cao. Ông Sinh cho biết: “Trồng cây thiên lý, ít tốn chi phí, làm giàn bằng tre, ít tốn công chăm sóc, chóng lớn và ít sâu bệnh, nên người trồng tốn ít chi phí từ công cán cũng như thuốc bảo vệ thực vật, mà lại cho hiệu quả kinh tế khá cao. Cũng chính vì ít dùng thuốc, ít sâu bệnh nên hoa rất “sạch”, được người tiêu dùng ưa chuộng”.

Ban đầu, ông Sinh chiết cành và bắc giàn cho cây leo, chỉ sau vài tháng là thiên lý trổ hoa. Đối với loại cây này, trong một năm có 8 tháng ra hoa, các tháng còn lại người trồng phải trút lá, cắt tỉa cành, sửa sang lại giàn cho vững chắc để chuẩn bị cho vụ hoa mới. Khi ươm, thời điểm hơn một tháng, cây thiên lý bò lên giàn khoảng 1m thì người trồng cần ngắt đọt cho cây ra bậm. Các đọt cây nhỏ, cần loại bỏ để dồn chất dinh dưỡng cho cây. Muốn thiên lý ra hoa lớn và nhiều, cần bắt thêm bóng đèn sưởi ấm.

Ông Sinh nhẩm tính: “Một ngày, tôi thu hoạch được khoảng 10-15kg hoa thiên lý, giá hoa cũng tùy theo thời điểm, dao động từ 35-40 nghìn đồng/kg. Đầu ra của nông sản này ở các chợ đầu mối, chợ Đông Ba nằm gần trên địa bàn nên sau khi thu hoạch, làm sạch, bà con có thể bán ngay”. Chỉ với 2.000m2, ông Sinh đã có thu nhập bình quân khoảng 500 nghìn đồng/ngày từ thu hoạch hoa. “Hiện tại, tôi đang bán sỉ tại các chợ, giá 35 nghìn đồng/kg hoa thiên lý. Với thu nhập như hiện nay, nếu có thêm đất tui sẽ làm giàn, nhân rộng thêm mô hình này, tăng hiệu quả sử dụng đất trong vườn nhà”, ông Sinh phấn khởi.

Ngoài ra, ông Sinh cũng tận dụng và kết hợp trồng thêm các loại cây khác như mùng tơi, môn, rau ngót, nhằm tăng thêm thu nhập.

Ông Nguyễn Đình Tân (thôn Ngọc Anh), một hộ trồng thiên lý thu hoạch hoa chia sẻ: “Ươm trồng cây thiên lý khá đơn giản nhưng phải biết chọn giống cây già, cắt từ 3-4 tấc mới đạt tỷ lệ sống cao. Từ việc chuẩn bị giàn sẵn, chỉ vài tháng là cây thiên lý trổ hoa. Với đầu ra ổn định, giá bán khá cao như hiện nay, người trồng không chỉ có nông sản “sạch”, tiêu dùng trong gia đình, mà còn có thu nhập vài trăm nghìn đồng/ngày là chuyện thường”.

Thấy hiệu quả kinh tế cao, hiện có hơn 10 hộ dân ở Phú Thượng đầu tư phát triển mô hình trồng cây thiên lý. Ông Phạm Văn Thanh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Phú Thượng cho hay: “Phát triển mô hình trồng hoa thiên lý ở địa phương bước đầu đã phát huy hiệu quả và tạo công ăn việc làm, thu nhập cho bà con nông dân. Tuy nhiên, hiện nay địa phương đang khó khăn về quỹ đất. Nếu giải quyết được vấn đề quỹ đất, cùng đầu ra ổn định, phát triển thâm canh cây thiên lý sẽ mở ra triển vọng sản xuất nông nghiệp bền vững cho người trồng”.

“Trồng hoa thiên lý là mô hình sản xuất nông nghiệp mới và có hiệu quả trên địa bàn huyện. Mô hình ít vốn đầu tư, các hộ dân hạn chế về điều kiện sản xuất vẫn có thể trồng được. Đây là một lợi thế cho việc nhân rộng mô hình, phát triển thâm canh loại cây trồng này”. Ông Mai Xuân Hóa, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Phú Vang khẳng định.

Hà Nguyên

Chia sẻ bài viết
  • Thiên lý xào thịt<br /> https://www.youtube.com/watch?v=r1oscSR6elg

    Tan - Cách đây 5 năm


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP