Thế giới Thế giới

10/11/2016 - 06:47

Hillary Clinton: Hãy trao cho ông ấy cơ hội lãnh đạo ”bằng tâm trí cởi mở”

TTH.VN - Ngày hôm qua (9/11), trong bài phát biểu tại New York, bà Hillary Clinton công khai thừa nhận nỗi đau của thất bại trong cuộc bầu cử trước ông Donald J. Trump, đồng thời kêu gọi những người ủng hộ mình chấp nhận việc ông sẽ trở thành tổng thống và trao cho ông ấy cơ hội lãnh đạo với một tâm trí cởi mở.

Bà Hillary Clinton thừa nhận thất bại trong bài phát biểu tại New York. Ảnh: NYTimes

"Đêm qua, tôi đã chúc mừng tân Tổng thống Donald Trump và đề nghị làm việc với ông", bà Hillary nói với những người ủng hộ, kiếm chế những giọt nước mắt trong bài phát biểu đầu tiên của bà kể từ sau chiến thắng của đảng Cộng hòa.

"Tôi hy vọng rằng ông sẽ là một tổng thống thành công cho tất cả người Mỹ", bà Hillary nói, và rằng bà tôn trọng và trân quý sự chuyển đổi quyền lực hòa bình. "Chúng ta thấy rằng đất nước chúng ta đang chia rẽ sâu sắc hơn chúng ta nghĩ", và "chúng tôi nợ ông một tâm trí cởi mở và một cơ hội để lãnh đạo", bà nhấn mạnh trong bài phát biểu.

Cuộc đua của bà Clinton để trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Mỹ đã chịu thất bại sau một trong những chiến dịch chạy đua cay đắng nhất, theo nhận định của NYTimes sáng nay (10/11).

Song song đó, trong một bài phát biểu tại Washington, Tổng thống Obama cũng nói rằng, ông sẽ làm việc để đảm bảo một sự chuyển tiếp dễ dàng cho chính quyền tân Tổng thống Trump và rằng, mặc dù giữa họ có sự khác biệt, nhưng "tất cả đều cổ vũ cho sự thành công của ông ấy".

Phát ngôn viên Paul D. Ryan cho biết, ông Trump đã đạt được thành công trong chính trị và giành được thắng lợi bằng cách tiếp cận cử tri mới. Ông Ryan cũng nói rằng họ sẽ hợp tác tốt với nhau trong các chương trình nghị sự.

Thị trường thế giới trong hôm qua đầy biến động, nhưng tình hình sau đó đã tạm ổn định. Tin tức về chiến thắng trong cuộc bầu cử của ông Trump đã gây ra các cú sốc, sự không chắc chắn trên các thị trưởng, nhưng đồng thời cũng nhận được nhiều lời chúc mừng trên toàn thế giới.

Tố Quyên (Lược dịch từ NYTimes & Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP