Thế giới Thế giới

10/06/2021 - 14:48

Hộ chiếu vaccine là vấn đề nóng trong Hội nghị cấp cao ASEAN

TTH.VN - Một số nhà tư tưởng trí thức nổi tiếng của Campuchia đã nhận định, hộ chiếu vaccine sẽ là một trong những ưu tiên chính trong chương trình nghị sự của Hội nghị cấp cao của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) khi Campuchia lên nắm quyền chủ tịch vào năm 2022.

Hộ chiếu vaccine sẽ hỗ trợ thúc đẩy khả năng đi lại gia tăng sau đại dịch COVID-19. Ảnh minh họa: Nhân dân Điện tử

Chheang Vannarith, Chủ tịch Viện Tầm nhìn châu Á cho biết: “Hộ chiếu vaccine sẽ đóng vai trò rất quan trọng để từng bước khôi phục khả năng di chuyển của người dân trong khu vực. Chúng ta cần tìm cách và phương tiện để phục hồi sau khủng hoảng và sự di chuyển của con người là cần thiết, đặc biệt là để khôi phục ngành du lịch, lữ hành, cũng như hoạt động kinh doanh”.

Pou Sothirak, Giám đốc điều hành của Viện Hợp tác và Hòa Bình Campuchia cho biết: “Khi Campuchia đăng cai tổ chức Hội nghị cấp cao ASEAN, Campuchia có thể coi đây là trọng tâm, cũng như coi vấn đề này như một chiến lược đã được hoạch định sẵn. Campuchia nên khởi xướng thảo luận chủ đề này với các nhà lãnh đạo ASEAN và tất cả các đối tác phát triển để thúc đẩy sự chú ý nhiều hơn đến cuộc khủng hoảng COVID-19. Trên thực tế, dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Hun Sen, Campuchia đã ban hành một số chính sách và chiến lược tốt để chống lại đại dịch”.

Được biết, tốc độ triển khai tiêm chủng của Campuchia chỉ đứng sau Singapore trong khối ASEAN. Đây là một điểm tốt, nhưng Campuchia cần nỗ lực nhiều hơn bởi trong thời điểm mà hiện nay, đại dịch là vấn nạn nguy hiểm hơn nhiều vấn đề khác trên toàn thế giới.

Các quốc gia đối tác của ASEAN, đặc biệt là các nước đối tác trong nhóm ASEAN+3 đã có một số cam kết về vấn đề COVID-19. Tuy nhiên, mỗi thành viên ASEAN và các nước đối tác của khối đều nên có những thành quả thiết thực hơn.

“Cam kết là có, nhưng hãy để nó biến thành hành động thiết thực”, Giám đốc Pou Sothirak cho hay.

Trong một ý kiến khác, Tổng Giám đốc Viện hợp tác quốc tế thuộc Học viện Hoàng gia Campuchia Kin Phea chia sẻ quan điểm thận trọng hơn rằng hộ chiếu vaccine là một vấn đề quan trọng và nhiều khả năng đây có thể sẽ chỉ là một cuộc thảo luận nhưng chưa thể là một chương trình nghị sự do còn nhiều tranh cãi xung quanh.

Đan Lê (Lược dịch từ Khmer Times)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP