Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

08/05/2016 - 14:13

Hồ sinh thái giúp dân làm nông nghiệp

TTH - Hỏi thăm vụ lúa Đông Xuân, ông Lê Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Vinh Hưng (Phú Lộc) phấn khởi: “Nhờ người dân đóng góp xây dựng hồ sinh thái mà năm ni giải quyết được khó khăn thiếu nước. Mời anh về xem”.

Đường ống hồ sinh thái làng dẫn ra hệ thống thủy lợi phục vụ nông nghiệp

Theo chân cán bộ xã này đến hồ sinh thái làng Phụng Chánh, chúng tôi được chứng kiến một hồ nước rộng khoảng 2.250m2, sâu 2.5m trước đình làng nằm sát với bờ ruộng của người dân. Nhờ có đường ống nước nối với hệ thống thủy lợi của cánh đồng Đại Thắng nên hồ trở thành nguồn nước phục vụ nông nghiệp của địa phương.

Trước đây, vị trí đó là một hồ làng nhỏ, mang yếu tố phong thủy, tạo cảnh quan trước đình làng. Người dân làm nông nghiệp chủ yếu dựa vào nguồn nước hồ Cây Cừa. Năm 2015 thời tiết khó khăn, người trồng lúa trong tình cảnh thiếu nước, nhiều diện tích lúa bị bỏ hoang, dù đã bỏ ra khoảng 20 triệu đồng để nạo vét hồ Cây Cừa.

Tháng 8/2015, người dân làng Phụng Chánh đồng tình đóng góp xây dựng hồ sinh thái của làng với tinh thần một hồ hai việc: vừa tạo cảnh quan môi trường cho quê hương, vừa phục vụ tưới tiêu nông nghiệp. Ông Hùng chia sẻ, cánh đồng Đại Thắng là vùng lúa tập trung của xã (diện tích lúa vụ đông xuân khoảng 40ha); thủy lợi không đáp ứng sẽ là một trở ngại trong quá trình xây dựng nông thôn mới của Vinh Hưng. Nhận thức được điều này nên chủ trương xây hồ sinh thái phục vụ nông nghiệp được bà con thống nhất cao và đóng góp toàn bộ kinh phí khoảng 300 triệu đồng. “Hồ sinh thái làng Phụng Chánh chứa nước mưa và có mạch nước ngầm đáp ứng việc cung cấp lượng nước cho bà con trồng lúa. Mới đưa vào ứng dụng vụ đông xuân nhưng thấy rõ hiệu quả... Khả năng trong vụ tới sẽ không có diện tích lúa bị bỏ hoang do thiếu nước”, ông Hùng nói.

Ông Trần Đình Khắc (80 tuổi), người dân làng Phụng Chánh tâm sự, thời tiết những năm gần đây diễn biến thất thường, nắng nhiều khiến người trồng trọt lo lắng. Năm ni có hồ sinh thái của làng giúp làm nông nghiệp, thuận lợi thấy lúa phát triển tốt là mừng trước đã”.

Ông Hầu Văn Ánh, Giám đốc Hợp tác xã Đại Thắng cho biết, tại cánh đồng Đại Thắng, hồ sinh thái làng Phụng Chánh có khả năng cung cấp lượng nước cho 30 ha lúa, phần diện tích còn lại (khoảng 10ha) sẽ nhờ vào hồ Cây Cừa. Đồng thời, trong dự tính của bà con địa phương, khi cảnh quan của hồ sinh thái được xây dựng hoàn chỉnh, sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn nữa.

Chủ tịch UBND xã Vinh Hưng Lê Văn Hùng chia sẻ, nhận thấy thuận lợi ở hồ sinh thái làng Phụng Chánh nên tới đây bà con ở thôn Diêm Trường sẽ có phương án đóng góp xây dựng hồ sinh thái để phục vụ nông nghiệp cho cánh đồng Bách Thắng, hy vọng đầy đủ nước để tưới tiêu.

Bài, ảnh: Lê Hữu Phúc

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP