04/11/2015 - 22:33

Hồ Tả Trạch vẫn an toàn

TTH.VN - Tối 4/11, ông Lê Văn Thìn, Chủ tịch UBND xã Thủy Bằng (thị xã Hương Thủy) xác nhận, người dân các thôn thuộc hạ lưu xã Thủy Bằng đang hoang mang lo lắng vì nghe thông tin đập của công trình hồ chứa Tả Trạch (xã Dương Hòa) sẽ vỡ sau những ngày mưa lớn. 

Tại thôn An Ninh, Tân Ba, Võ Xã, Bằng Lãng, một số hộ dân khi nghe tin đồn hồ Tả Trạch sẽ vỡ, mức nước sông dâng cao, đã vận chuyển đồ đạc, tài sản di tản lên vùng núi cao. Nhiều người còn gọi điện cho người thân ở thành phố Huế yêu cầu trợ giúp bằng cách mua thêm dầu, lương thực và card điện thoại để chuẩn bị ứng phó với nước dâng.

Ông Thìn cho biết thêm, ngay sau khi nắm được thông tin, UBND xã đã cử người túc trực, có phương án phòng khi lũ bất thường, đồng thời liên lạc với UBND xã Hương Hòa để nắm thông tin. Sử dụng các phương tiện truyền thanh của địa phương để tuyên truyền cho người dân hiểu, tránh hoang mang. Theo thông tin chính thức nắm được, không có chuyện đập Tả Trạch bị nứt vỡ như lời đồn đại của người dân ở thượng nguồn. “Do những ngày mưa lớn vừa qua, nước ở thượng nguồn vùng Nam Đông đổ về, hồ Tả Trạch mức nước o=đang ở ngưỡng an toàn nên không có chuyện xả lũ, vỡ đập như tin đồn.”- ông Thìn Khẳng Định.

Ông Lê Văn Thức, Phó Chủ tịch UBND xã Dương Hòa cho biết: “Ngay sau khi số hộ dân địa phương làm nghề lưới cá trên lòng hồ có tin đồn vỡ đập Tả Trạch do mưa lớn từ thượng nguồn về, phía xã đã liên lạc trực tiếp với Ban Quản lý dự án hồ Tả Trạch. Đơn vị này cho biết, hiện mức nước trên lòng hồ chưa vượt qua ngưỡng tràn. Tuy nhiên, nếu trong một vài ngày tới, do lượng mưa lớn ở thượng nguồn Nam Đông, khi mực nước đã đạt điểm thì sẽ xả lũ. Vì thế, phía Ban Quản lý dự án hồ Tả Trạch yêu cầu phía địa phương vùng hạ du như Dương Hòa, Thủy Bằng, Hương Thọ cần có phương án phòng chống nước ngập; di dời người dân cùng như tài sản vũng thấp trũng.”

Ông Nguyễn Văn Hiền, Bí thư Đảng ủy xã cho biết, hiện nay tình hình hồ chứa nước vẫn an toàn. Tuy nhiên, do có công điện của Ban Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) tỉnh về diễn biến mưa lũ và phương án ứng phó nên UBND xã có triển khai lực lượng đi các thôn để nắm tình hình chuẩn bị phòng chống bão lụt của dân vùng thấp và ven sông.

Trao đổi với chúng tôi, ông Ngô Thông, Giám đốc Ban quản lý dự án Tả Trạch thông tin, hiện mức nước tại hồ vào lúc 21 giờ 00 ngày 4/11   là +37m, chuẩn bị qua tràn. Và hồ đang cắt lũ cho hạ lưu rất tốt. “Phía ban quản lý đang cử anh em túc trực ngay đập tràn, theo dõi các thông số cho thấy hồ đập an toàn tuyệt đối”- ông Thông khẳng định.

Hà Nguyên

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP