21/11/2017 - 13:15

Hỗ trợ 50-100% giống trồng lại thanh trà bị chết do lũ

TTH - 33,5 ha thanh trà 1-2 năm tuổi chết trong đợt lũ vừa qua khiến người dân thị trấn Phong Điền và xã Phong Thu (Phong Điền) điêu đứng. Chính quyền địa phương đang giúp dân khắc phục diện tích thanh trà hư hỏng.

 Ông Trần Quốc Phong, thôn Vân Trạch Hòa tiếc nuối khi cây thanh trà 1 năm tuổi của gia đình ông bị chết do lũ

Ông Mai Ân, trú tại thôn An Thôn là một trong những hộ trồng thanh trà lâu năm của xã Phong Thu. Năm 2016, gia đình ông trồng thêm 4 sào thanh trà, nâng tổng số diện tích lên gần 1ha. Đợt lũ vừa qua đã làm 40 cây thanh trà một năm tuổi của ông chết. Ông Ân cho biết, tiền giống, tiền phân bón, thuốc trừ sâu, tiền công chăm sóc 40 cây thanh trà trong 1 năm qua theo lũ ra đi. Hiện nay, gia đình ông không biết làm sao để khôi phục lại diện tích thanh trà đã mất.

Cùng hoàn cảnh như ông Ân, ông Trần Quốc Phong, thôn Vân Trạch Hòa trồng 50 cây thanh trà năm 2016 cũng bị chết hoàn toàn do lũ.

Ông Mai Nghi, Trưởng thôn An Thôn cho biết, 100% người dân trong thôn đều sống dựa vào cây thanh trà với tổng diện tích gần 19ha. Năm 2016, người dân trồng mới thêm 3,2 ha, nhưng lũ đã làm số diện tích này chết hoàn toàn. Người dân trong thôn mong muốn Nhà nước hỗ trợ để khôi phục lại diện tích đã chết.

Thống kê của xã Phong Thu, có 8 thôn với trên 400 hộ gia đình trồng mới 29 ha thanh trà trong năm 2016 đều bị chết hoàn toàn do lũ. Thiệt hại ước tính gần 350 triệu đồng.

Không chỉ riêng xã Phong Thu, tại thị trấn Phong Điền đã có 2 thôn gồm Vĩnh Nguyên và Trạch Tả với 62 hộ dân trồng mới 4,5 ha thanh trà từ một đến hai năm tuổi chết theo lũ. Theo người dân trồng thanh trà, ngoài thiệt hại giống và phân bón, thuốc trừ sâu, họ còn mất công chăm sóc, vun trồng trong 1 và 2 năm nay.

Ông Đoàn Trung, Chủ tịch UBND xã Phong Thu khẳng định, những hộ trồng thanh trà bị chết do lũ, xã đã có chủ trương hỗ trợ cho các hộ 50% giống (khoảng 20 ngàn đồng/cây) và thuốc bảo vệ thực vật. Hiện nay, xã lấy 3.000 cây giống tại Công ty Giống cây trồng tỉnh (công ty) và đã cấp phát về cho dân. Tiếp đến, xã sẽ tiếp tục hỗ trợ người dân tiếp 3.500 cây khi công ty chuyển giao lại số cây giống mà xã đã đặt hàng từ đầu năm 2017 (đây là số cây giống xã dự kiến phát triển thêm 30ha thanh trà trong năm 2017-2018) và khuyến cáo người dân phá bỏ cây đã chết, làm lại đất để trồng cây cho kịp thời vụ.

Theo ông Thái Ngọc Thảo, Chủ tịch UBND thị trấn Phong Điền, xã đã có phương án hỗ trợ 100% giống cho những hộ gia đình nghèo và 50% cho những hộ khá giả nhằm phục hồi lại diện tích thanh trà đã chết trong đợt lũ vừa qua. Hiện nay, xã đã chỉ đạo 2 thôn trục đào những cây đã chết, rải vôi và làm các bước để trồng mới diện tích thanh trà đã chết; khuyến cáo bà con nông dân trồng vào tháng 11 (âm lịch), khi mà lũ đã hết và thanh trà vào vụ mới.

Ông Trịnh Đức Hùng, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền chia sẻ, huyện đang chỉ đạo Phòng NN&PTNT thống kê thiệt hại để có hướng đề xuất hỗ trợ cho người dân; trong đó, tập trung các chương trình như: cải tạo vườn tạp, mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới… để hỗ trợ cho bà con vượt qua khó khăn do cơn lũ gây nên.

Bài, ảnh: Hải Huế

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP