Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

16/07/2012 - 13:49

Hỗ trợ người tiêu dùng

TTH - Thực hiện Nghị quyết 13 của Chính phủ, thời gian qua các bộ, ngành có nhiều biện pháp thiết thực nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên, muốn phát triển sản xuất phải đi đôi với kích cầu tiêu dùng. Vì vậy, cần có giải pháp phù hợp để hỗ trợ người tiêu dùng.

Trong thời điểm nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn hiện nay, lượng hàng tồn kho tại các doanh nghiệp (DN) rất lớn. Giải quyết vấn đề này không đơn giản mà cần có những tính toán dài hơi và mỗi lĩnh vực cần có những giải pháp khác nhau. Trước hết, giữa các ngành, đơn vị sản xuất có mối quan hệ mật thiết, hữu cơ với nhau. Sản phẩm của doanh nghiệp này có khi là nguyên liệu đầu vào của doanh nghiệp khác và ngược lại, như các ngành sản xuất sắt, thép. Đối với vật tư nguyên liệu sản xuất, phụ thuộc rất lớn vào thị trường xây dựng, thị trường bất động sản. Vì vậy, cùng với việc đẩy mạnh giải ngân các dự án đầu tư công, cần hỗ trợ, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận các nguồn vốn tiêu dùng, mua nhà. Với nhóm các loại hàng hóa tiêu dùng, để kích sức mua cần có các chính sách phù hợp, giúp các doanh nghiệp hạ giá thành, giảm chi phí đầu vào và giảm lãi suất. Thực hiện chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, cùng với việc giảm lãi suất cho vay, vừa qua, hàng loạt ngân hàng thương mại đã công bố giảm lãi suất cho vay đối với các khoản nợ cũ về 15%/năm từ ngày 15-7 tới đây để chia sẻ, giúp các doanh và hộ dân vượt qua khó khăn, duy trì ổn định và từng bước phát triển sản xuất kinh doanh. Mặt khác, để hỗ trợ người tiêu dùng, Nhà nước có chính sách giảm thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân, góp phần kích thích tiêu dùng.

Ở tỉnh ta, tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2012 tuy được duy trì ổn định và đạt mức tăng trưởng 9,42%; nhưng ngành công nghiệp và xây dựng chỉ tăng 7,1%, dịch vụ tăng 13,14%, thấp hơn kế hoạch đề ra. Tại kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa VI mới đây, đại biểu Võ Phi Hùng - Giám đốc Sở Công thương cho rằng, các chỉ tiêu công nghiệp 6 tháng đầu năm tăng thấp là do các sản phẩm công nghiệp chủ lực của tỉnh chưa có sự tăng trưởng cao, thị trường tiêu thụ khó mở rộng, do vậy đề nghị cần có giải pháp kích cầu, ưu tiên tiêu dùng các sản phẩm công nghiệp chủ lực trong tỉnh, nhất là sản phẩm xi măng.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ kiềm chế lạm phát, khuyến khích sức mua của khách hàng, đẩy mạnh tốc độ lưu thông, các đơn vị sản xuất, doanh nghiệp thương mại lớn trên địa bàn tỉnh như Bicg C, Co.opMart Huế... tổ chức nhiều đợt khuyến mại với nhiều hình thức phong phú, như giảm giá, tặng quà, tăng mức chiết khấu… giúp khách hàng có cơ hội mua sắm với giá rẻ. Các chương trình sẽ là đòn bẩy hiệu quả để tạo niềm tin và tăng sức mua của khách hàng, nhất là những gia đình có thu nhập trung bình và thấp, góp phần thúc đẩy sản xuất phát triển.

Hoàng Giang

 
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP