Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

03/03/2019 - 15:12

Hỗ trợ sát giá trị trường đối với heo bị tả châu Phi

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, việc giá hỗ trợ lợn bệnh không sát thị trường sẽ khiến người nông dân có thể giấu lợn bị dịch bệnh, khiến dịch tả lợn châu Phi khó kiểm soát vì dịch này chưa có vaccine điều trị.

Tiêu huỷ lợn dịch tả châu Phi (Nguồn: báo Lao động)

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đang xem xét giá hỗ trợ các hộ nông dân có lợn bị tiêu hủy vì dịch tả lợn châu Phi. Tính đến ngày 2/3, dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại 7 tỉnh, thành phố. So với 1 ngày trước đó thì đã có thêm tỉnh Hải Dương phát hiện có dịch.

Hiện, giá hỗ trợ các hộ dân có lợn bị tiêu hủy chỉ là 38.000 đồng/kg, giá này chưa sát với thị trường. Đặc biệt, với lợn nái, nhiều nơi chỉ hỗ trợ khoảng 27.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá thịt lợn hơi trên thị trường ở các tỉnh, thành có dịch đều khoảng 40.000 - 53.000/một kg.

Nhiều ý kiến cho rằng, cần tăng mức hỗ trợ đền bù tiêu hủy lợn bệnh để ngăn chặn tình trạng "bán tháo" làm  nguy cơ bùng nổ dịch trên diện rộng.

Theo Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai - ông Nguyễn Trí Công, mức hỗ trợ lợn bị tiêu hủy do dịch tả lợn châu Phi theo quy định hiện nay tối đa chỉ 38.000 đồng/kg. Đây là mức hỗ trợ đúng quy định nhưng không sát thực tế, không còn phù hợp trong tình hình dịch bệnh tả lợn châu Phi đã bắt đầu đến hồi "nóng".

Bệnh dịch tả lợn châu Phi có cơ chế lây qua đường tiếp xúc với máu, dịch nhầy của lợn bệnh. Biểu hiện lợn bệnh là sốt rất cao, chết từ từ chứ không chết ồ ạt như các loại bệnh lây qua đường hô hấp. Bệnh này hiện không có thuốc chữa, lợn mắc bệnh có tỷ lệ chết 100% ở tất cả loại lợn con, lợn choai, lợn thịt. Cục Thú y đã lấy hàng trăm mẫu phân tích đối với các đàn lợn ở khu vực xung quanh ổ dịch được phát hiện và đang chờ kết quả chính thức.

Theo Tổ chức Thú y thế giới (OIE), bệnh dịch tả lợn châu Phi là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus gây ra, bệnh có đặc điểm lây lan nhanh trên loài lợn; bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi và mọi loại lợn, tỉ lệ chết cao, lên đến 100%.

Theo toquoc.vn

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP