Giáo dục Giáo dục

08/01/2019 - 06:30

Hỗ trợ sinh viên đón tết bên gia đình

TTH - Năm nay, các trường đại học (ĐH) tại Huế triển khai sớm kế hoạch hỗ trợ quà tết cho sinh viên và mở rộng hoạt động đưa sinh viên về quê đón tết.

Sinh viên Trường ĐH Sư phạm, ĐH Huế được nhà trường hỗ trợ xe về quê đón tết

Giúp sinh viên ngoại tỉnh về quê sớm

Ngay từ đầu tháng 12/2018, Trường ĐH Nông lâm, ĐH Huế đã gửi thư ngỏ đến các đơn vị, doanh nghiệp kêu gọi tài trợ cho hoạt động hỗ trợ xe tết để sinh viên về quê. So với mọi năm, kế hoạch đưa sinh viên ngoại tỉnh về quê đón tết năm nay tổ chức quy mô và sớm hơn, phù hợp nguyện vọng người học.

ThS. Trần Võ Văn May, Trưởng phòng Công tác sinh viên Trường ĐH Nông lâm, ĐH Huế cho biết, dự kiến sẽ tổ chức khoảng 12 – 13 chuyến xe, hỗ trợ cho 400 – 500 sinh viên có hoàn cảnh khó khăn về quê. “Ngoài phạm vi các tỉnh từ Nghệ An đến Bình Định, năm nay khả năng sẽ mở thêm chuyến xe lên Tây Nguyên dành cho các sinh viên sống tại các tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk. Trường cũng kêu gọi hỗ trợ khoảng 300 suất quà tết cho sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Đối với những trường mà sinh viên có nguyện vọng linh động thời gian về quê, các đơn vị tổ chức hỗ trợ vé tàu xe dịp tết. ThS. Bùi Hữu Hùng, Bí thư Đoàn trường ĐH Ngoại ngữ, ĐH Huế cho biết, trường phát động đợt vận động quyên góp ủng hộ vé tàu xe cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Kỷ Hợi  trong hơn 1 tháng từ nguồn của cán bộ, giảng viên, sinh viên và các mạnh thường quân, kinh phí khoảng 45 triệu đồng. Đoàn trường dự kiến hỗ trợ khoảng 200.000 đồng cho mỗi sinh viên có hoàn cảnh khó khăn và sẽ trao sớm để họ chủ động mua vé sớm, tránh tình trạng cập rập như mọi năm.

Tết ý nghĩa

Anh Nguyễn Cao Cường, Bí thư Đoàn ĐH Huế cho biết: “Năm nay, Đoàn ĐH Huế không tổ chức hoạt động tặng vé xe cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn mà quy về một mối để các trường thành viên, khoa trực thuộc triển khai. ĐH Huế sẽ giới thiệu hoạt động của các trường, khoa đến các đơn vị, nhà tài trợ để họ có thể đồng hành.

Năm nay, Hội sinh viên Trường ĐH Y dược, ĐH Huế đưa ra kế hoạch tổ chức "Tết ấm sinh viên". So với các chương trình hỗ trợ tết khác, chương trình này có quy mô lớn, giúp được những sinh viên hết sức khó khăn. Ban cán sự lớp hay sinh viên trong trường là những người “phát hiện” ra hoàn cảnh của bạn mình để giới thiệu hội sinh viên giúp đỡ. Hoạt động này huy động các nguồn lực hỗ trợ trong và ngoài trường, trong đó có sự đóng góp không nhỏ từ sinh viên. Chính tình cảm, sự chia sẻ của bạn bè cùng lớp, cùng trường giúp sinh viên có cái tết thật ý nghĩa. “Năm ngoái, chương trình này giúp đỡ được 120 sinh viên với nguồn kinh phí hơn 90 triệu đồng. Năm nay, quy mô dự kiến sẽ lớn hơn, đặc biệt sẽ giúp được 1 sinh viên có nhà bị sập, hư hỏng”, đại diện Hội sinh viên Trường ĐH Y dược nói.

Các ký túc xá năm nay cũng sẵn sàng phục vụ sinh viên ở lại tết. Ông Đào Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Phục vụ sinh viên ĐH Huế cho biết, trung tâm và các ký túc xá Trường Bia, Tây Lộc đều đã lên các kế hoạch chuẩn bị phòng ở, tổ chức tết cho sinh viên ở lại, bao gồm quà tết, các hoạt động thăm hỏi để sinh viên ăn tết tại khu nội trú vui vẻ, đầm ấm. Ban quản lý các khu ký túc xá cũng bố trí lực lượng cán bộ, bảo vệ trực để đảm bảo an toàn; trông coi phòng ốc, đồ đạc của sinh viên gửi lại nhằm giúp sinh viên an tâm.

Bài, ảnh: Hữu Phúc

Chia sẻ bài viết