Giáo dục Tuyển sinh

05/08/2016 - 13:42

Hỗ trợ tối đa thí sinh trong xét tuyển đại học, cao đẳng 2016

Năm 2016 là năm đầu tiên, Bộ Giáo dục và Đào tạo áp dụng đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng theo hình thức trực tuyến.

Bàn tư vấn tuyển sinh của trường Đại học Bách khoa Hà Nội. (Ảnh: Quý Trung/TTXVN)

Phương thức xét tuyển này có nhiều tiện ích, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn không tránh khỏi một số vướng mắc.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết trong những ngày đầu tiên tổ chức đăng ký xét tuyển (từ ngày 1/8), có một số thí sinh chưa nắm kỹ quy chế năm nay dẫn đến những sai sót đáng tiếc trong quá trình đăng ký.

Vì vậy, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu các trường tập huấn kỹ. Cán bộ tham gia tư vấn tuyển sinh phải nắm vững quy chế để giải thích cho thí sinh và người nhà.

Đến nay, tất cả các trường đều công khai số điện thoại đường dây nóng trên trang thông tin điện tử của trường. Thí sinh có thể gọi điện đến để phản ánh cũng như có thêm thông tin về việc đăng ký xét tuyển.

Xét tuyển không phân biệt đã nộp lệ phí tuyển sinh hay chưa

Liên quan đến phản ánh của nhiều thí sinh về việc chuyển lệ phí dự thi khá phức tạp, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đề nghị các trường đơn giản hóa, không gây phiền hà cho thí sinh trong việc nhận lệ phí xét tuyển.

Trước mắt, các trường xét học sinh đã làm thủ tục đăng ký vào trường theo đúng quy định, giống như các em đã nộp tiền, không có gì phân biệt. Sau khi các em đã trúng tuyển việc trục trặc nộp tiền lệ phí sẽ xử lý sau.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cũng giải thích cụ thể về quy định năm nay là các trường đại học không công bố dữ liệu xét tuyển lên website hàng ngày trước ngày 12/8 tới để tránh gây hoang mang cho thí sinh.

Theo đó, trong kỳ thi năm 2015, nhằm bảo vệ quyền lợi của thí sinh, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường phải cập nhật thường xuyên diễn biến xét tuyển, số lượng hồ sơ đăng ký vào trường trên trang thông tin điện tử để thí sinh có cơ sở tham khảo, cân nhắc và quyết định nên rút ra hay nộp hồ sơ vào.

Không công khai tình hình nộp hồ sơ xét tuyển từng trường

Nhưng năm nay, Bộ yêu cầu các trường không công khai tình hình diễn biến hồ sơ xét tuyển. Bởi lẽ, ở kỳ thi trước, thí sinh chỉ được đăng ký 1 trường; năm nay, mỗi thí sinh có quyền đăng ký 2 trường với 4 nguyện vọng. Do đó, các trường sẽ không biết được ngoài trường mình, thí sinh còn đăng ký vào những trường nào khác.

Việc công bố thông tin về hồ sơ hoàn toàn không có ý nghĩa tham khảo mà còn gây tác dụng tiêu cực, khiến thí sinh và người nhà hoang mang.

Tuy nhiên, Bộ Giáo dục và Đào tạo vẫn cho phép các trường có thể tải dữ liệu đăng ký xét tuyển để tham khảo, nhưng dữ liệu này phải tuyệt đối bảo mật, không được công khai.

Khi các trường đăng ký tải dữ liệu này, đồng thời cũng phải cam kết bảo mật thông tin đó. Nếu các trường công khai thông tin này, gây ra tâm lý hoang mang hay bất cứ hậu quả nào thì trường phải chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cũng lưu ý thí sinh đăng ký xét tuyển năm nay cần tham khảo kết quả tuyển sinh năm ngoái của các trường, dựa vào kết quả học tập của mình để đưa ra lựa chọn phù hợp.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP