Thế giới Thế giới

11/06/2019 - 19:42

Hoa Kỳ: 52 trẻ chết ngạt vì sốc nhiệt khi bị để lại trong xe ô tô

TTH - Năm ngoái, 52 trẻ đã tử vong do bị để lại trong xe ô tô dưới trời nóng – con số kỷ lục được ghi nhận trong 20 năm qua bởi Hội đồng An toàn Quốc gia Hoa Kỳ (NSC).

Để trẻ em trong xe ôtô một mình là vô cùng nguy hiểm. Ảnh: www.today.com

Dù cửa kính được mở hé nhưng nhiệt độ bên trong xe có thể tăng lên 40 độ C trong 10 phút và 10 độ C trong nửa tiếng, gây ra hiện tượng sốc nhiệt và đe dọa tính mạng của nạn nhân. Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ lưu ý, thân nhiệt của trẻ có thể tăng nhanh gấp 3 – 5 lần so với người lớn. Do đó, trong một chiếc xe nóng nực, nhiệt độ cơ thể của trẻ có thể dễ dàng tăng lên 40 độ C hoặc cao hơn, vượt quá khả năng tự làm mát cơ thể và khiến chúng đối mặt với nguy cơ tổn thương não hoặc tử vong.

Theo NSC, 19% số ca tử vong xảy ra là do trẻ bị bỏ lại trong xe có chủ ý và 26% trường hợp khác là do trẻ tự ý chui vào xe. Để đề phòng tình huống trẻ tự mình vào ô tô, các chuyên gia an toàn khuyên phụ huynh nên đảm bảo trẻ hiểu được xe ô tô không phải là chỗ chơi, khóa xe cẩn thận khi ở nhà và để chìa khóa xa tầm với của trẻ. Người lớn cũng được khuyên không để trẻ một mình trong xe.

Anh Tuấn

(Lược dịch từ  The Washington Post & Straitstimes News)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP