Thế giới Thế giới

25/08/2017 - 14:20

Hoa Kỳ chuẩn bị đón siêu bão lớn nhất trong 12 năm

TTH.VN - Sau trận bão Wilma tấn công tiểu bang Florida hồi năm 2005, đây là cơn bão lớn đầu tiên tràn vào khu vực đất liền của Hoa Kỳ.

Tờ NDTV ngày 25/8 đưa tin, cơn bão nhiệt đới Harvey đi về hướng bờ vịnh Mexico vào cuối ngày 24/8 đang ngày càng hoạt động mạnh, dự báo sẽ trở thành siêu bão lớn nhất ở Hoa kỳ trong vòng 12 năm qua.

Harvey được dự báo sẽ trở thành siêu bão lớn nhất ở Hoa kỳ trong vòng 12 năm qua. Ảnh : NDTV

Vào lúc 11 giờ sáng (theo giờ EDT) ngày 23/8, Trung tâm Bão quốc gia Hoa Kỳ (NHC) cho biết, hoạt động của cơn bão Harvey đang ngày càng mạnh lên, dự kiến sẽ đổ bộ vào bờ vịnh Texas và trở thành siêu bão lớn nhất, nguy cơ làm mực nước biển dâng cao và ảnh hưởng lớn đến tính mạng con người.

Cụ thể, Harvey được dự báo sẽ là cơn bão ở mức độ 3, đổ bộ vào đêm 25/8 hoặc sáng sớm ngày 26/8, với sức gió lên đến 125 dặm/h (201 km/h). Cơn bão có thể làm mực nước biển dâng lên tới 12 feet (3,7m), kéo theo mưa lớn triền miên, ước tính lượng mưa có thể lên đến 35 inch (97cm) trên nhiều khu vực thuộc tiểu bang Texas. Cảnh báo lũ lụt cũng được áp dụng đối với miền bắc Mexico và tiểu bang Louisiana.

Đối mặt với thảm họa tự nhiên này, Chính phủ Hoa Kỳ gấp rút cho tạm hoãn ngày vào học đầu tiên, cũng như triển khai sơ tán 5,8 triệu người đang sống dọc theo vùng bờ nam Texas. Những người không thể rời đi đang cố gắng dự trữ nước, lấp đầy bao cát và xếp vào cửa sổ để ngăn chặn tối đa ảnh hưởng. Cùng với đó, nhiều nhà máy lọc dầu ven biển buộc phải đóng cửa, các công nhân làm việc tại giàn khoan ngoài khơi vịnh Mexico và giàn khoan trên đất liền ở khu vực phía nam tiểu bang Texas cũng được nghỉ làm để sơ tán về nơi an toàn.

Đan Lê (Lược dịch từ CNN News, NDTV & Nasa News)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP