Thế giới Thế giới

07/08/2017 - 16:19

Hoa Kỳ: Lợi nhuận của các nhà máy tinh chế giảm do giá dầu thô tăng

TTH.VN - Nhiều khả năng, các nhà máy tinh chế dầu Hoa Kỳ sẽ phải đối mặt với tình trạng giảm biên lợi nhuận trong những tháng tới, do sự eo hẹp của tần suất cung cấp dầu từ Venezuela và các nước khác, khiến một số nhà máy chuyển qua sử dụng dầu thô ngọt nhẹ – một loại dầu thô giá cao nhưng dễ tinh luyện.

Logo trạm xăng Phillips 66 : Ảnh: Reuters

Sự thay đổi này đồng nghĩa với việc từ cuối mùa hè cho đến mùa thu năm nay, người tiêu dùng sẽ phải trả một mức giá cao hơn để nạp nhiên liệu. Cùng với đó, trong vòng 2 tuần, các nhà máy tinh chế lớn như PBF Energy Inc, Valero Energy Corp, Phillips 66 và Marathon Petroleum Corp cũng phải chi trả nhiều tiền hơn, để nhập vào một lượng dầu thô ngọt lớn. “Động thái này gây ảnh hưởng rất lớn đến lợi nhuận của các nhà máy lọc dầu” - John Auers, phó giám đốc điều hành của hãng Turner, Mason & Co. cho hay.

Hi vọng duy nhất giúp cải thiện tình hình hiện phụ thuộc vào việc Hoa Kỳ có áp dụng hình phạt đối với hàng nhập khẩu của Venezuela hay không. Tuy nhiên, nhiều dự đoán cho rằng số lượng dầu thô nhập từ Venezuela đến Mỹ đang ngày càng giảm.

Cụ thể, trong tháng 6, tỷ lệ nhập khẩu dầu của Venezuela vào Mỹ giảm 7,1% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 654.078 thùng/ngày (bpd). Bên cạnh đó, chỉ số  PBF chỉ ra rằng, giá dầu thô ngọt tăng dẫn đến tình trạng thu hẹp mức chiết khấu của các nhà máy tinh chế Hoa Kỳ, làm giảm 1,01 USD/ cổ phiếu trong quý II.

Đan Lê (lược dịch từ Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP