05/08/2015 - 16:17

Hòa quyện nghệ thuật Thái - Việt

TTH - Với “Nhịp cầu” của 5 nghệ sĩ Thái Lan và Việt Nam đang được triển lãm tại không gian của New Space Arts Foundation (15 Lê Lợi) từ ngày 2 đến 11/8, điều thú vị là người xem không được biết tên tác giả, tác phẩm.

Lần đầu tiên, người yêu nghệ thuật ở Huế được tham gia vào một cuộc triển lãm ồn ào và sôi động như một bữa tiệc. Không gian của New Space Arts Foundation trở nên thu hút với âm nhạc DJ mê hoặc. Với một background đầy chất nghệ sĩ, trình diễn của các nghệ sĩ Thái Lan đã tạo một không gian mở mới lạ: nhún nhảy, thưởng thức những món ăn do nghệ sĩ chế biến từ thực phẩm của Huế và nước sốt mang từ Thái sang.

Tác phẩm của Lê Quốc Hoàn
Các nghệ sĩ Purich Srisuay’s, Natthapoom Saenghan, Thanomasak Suwannasi (Thái Lan) mang đến triển lãm những bức tranh vẽ, ảnh, video art… (kết quả sau 1 tháng đến Huế nhiệm trú). Đó là những bức ảnh chụp ở Thái Lan và Huế được sắp đặt độc đáo trên bậc cầu thang, trên tường, dưới sàn nhà; là không gian sắp đặt với những vật dụng cũ gắn liền với đời sống, vốn là sự trải nghiệm của các nghệ sĩ Thái khi đến Huế. Hay đơn giản là cuộc trò chuyện thú vị của hai bàn tay qua video art... Nghệ sĩ Purich Srisuay’s chia sẻ: “Chúng tôi không chỉ mang văn hóa Thái Lan đến đây mà muốn hòa trộn giữa văn hóa Thái và Việt. Những tác phẩm được chúng tôi sáng tạo theo cảm xúc để mọi người cùng cảm nhận, có những ý niệm của riêng mình. Sự trao đổi văn hóa là điều chúng tôi muốn thể hiện qua triển lãm lần này”.
Có lẽ Lê Quốc Hoàn là nghệ sĩ đầu tiên ở Huế làm tượng bằng tre nứa và giấy… vàng mã. Mang đến triển lãm 6 bức tượng làm bằng những chất liệu truyền thống này, Lê Quốc Hoàn gửi đến người xem thông điệp về bình đẳng giới và hôn nhân, gia đình trong xã hội đương đại.
Gợi cho người xem nhiều suy tư là tác phẩm tượng khắc họa hình ảnh đôi nam nữ quay lưng lại với nhau. Đó là thực trạng hôn nhân của nhiều gia đình trẻ trong xã hội đương đại, dù có sự ràng buộc qua hình ảnh của sợi dây nhưng họ không tìm được tiếng nói chung để tạo nên hôn nhân chuẩn mực, bền vững. Họa sĩ Lê Quốc Hoàn cho biết: “Là họa sĩ vẽ tranh nhưng lần này tôi “trình làng” một hình thức nghệ thuật mới. Bộ tượng này gần như là lần đầu tiên ở Huế, kể cả hình thức, chất liệu. Giấy vàng mã được dùng để đốt nhưng tôi dùng nghệ thuật để chuyển tải cho nó sức sống mới”.
Phan Lê Chung, giảng viên Trường đại học Nghệ thuật Huế tỏ ra bất ngờ khi đến dự triển lãm này: “Trước khi đến đây, tôi cứ hình dung sẽ bắt gặp những đặc trưng của văn hóa Thái hiện rõ trong từng tác phẩm. Nhưng hòa vào không gian này, tôi không biết được đâu là tác giả thực sự của từng tác phẩm, cũng không có lời giới thiệu ý tưởng của tác giả. Đây là điều thật sự mới và thú vị”.

Trang Hiền

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP