09/11/2015 - 14:31

Họa sĩ Viip

TTH - Những bạn đọc thân thiết của báo Tuổi Trẻ Cười hay báo Tuổi Trẻ cuối tuần đều rất quen với những bức tranh biếm họa, những minh họa của họa sĩ có bút danh Viip. Ít ai biết rằng, họa sĩ Viip lại còn khá trẻ và đang sinh sống và làm việc tại Huế.

Họa sĩ Nguyễn Đức Trí

Tên thật của họa sĩ Viip là Nguyễn Đức Trí, năm nay 33 tuổi. Tốt nghiệp Khoa Đồ họa Truyền thông, Trường cao đẳng Mỹ thuật Trang trí Đồng Nai, năm 2004 Trí bắt đầu lập nghiệp ở TP Hồ Chí Minh bằng nghề thiết kế quảng cáo. Với lòng đam mê hội họa và ý tưởng phong phú, năm 2007 Nguyễn Đức Trí bắt đầu tập tành vẽ tranh minh họa và biếm họa cộng tác với các báo. Bây giờ khi đã trở thành một tên tuổi vẽ tranh minh họa, biếm họa quen thuộc trong làng báo, Trí vẫn nhớ những ngày đầu còn bỡ ngỡ khi anh vẽ rất nhiều tranh biếm họa cộng tác với báo Tuổi Trẻ Cười nhưng tranh cứ bị loại đều đều. Sau những lần tranh không được lên mặt báo anh mới rút ra được một điều là: Cho dù là tranh biếm họa cũng cần phải có phong cách riêng của mình.

Sau 5 năm lăn lộn ở TP Hồ Chí Minh, cuối năm 2009 Nguyễn Đức Trí quyết định trở về sống và làm việc ở quê hương nhưng vẫn theo đuổi niềm đam mê vẽ tranh. Bây giờ anh là cộng tác viên thường xuyên của báo Tuổi Trẻ Cười và là cộng tác viên quen biết của nhiều tờ báo, tạp chí khác như: Tạp chí Gia đình, Phụ nữ tài năng, Mẹ yêu bé... Cầm trên tay tờ Tuổi Trẻ Cười trang bìa là bức biếm họa của anh, họa sĩ Nguyễn Đức Trí cho biết: “Để vẽ được tranh biếm họa ngoài năng khiếu ra đòi hỏi người họa sĩ phải nắm bắt tình hình thời sự. Hơn bất cứ loại tranh nào, tranh biếm họa phải mang hơi thở của cuộc sống thường nhật…”

Nguyễn Đức Trí còn là một nghệ sĩ nhiếp ảnh trẻ nhiều triển vọng; anh đã được kết nạp vào Hội Nhiếp ảnh Thừa Thiên Huế đầu năm nay. Nguyễn Đức Trí trở thành nghệ sĩ nhiếp ảnh cũng rất tình cờ: Tết Canh Dần- 2010, khi vừa “quy cố hương”, Nguyễn Đức Trí đã xúc động thực sự trước những cảnh vật, những phong tục tập quán của mùa xuân xứ Huế mà nói như anh thì chi có những người con xa quê lâu ngày trở về mới cảm nhận được. Với chiếc ảnh kỹ thuật số trong tay, anh đã ghi lại những bức ảnh về hương sắc, phong vị của mùa xuân quê hương bằng cái nhìn tinh tế và cảm xúc của một người xa quê trở về. Đó là cảnh gói bánh chưng ngày cuối năm của một gia đình vùng ngoại ô Huế, là màu sắc của hoa giấy Thanh Tiên và bức ảnh được nhiều người biết đến nhất của Trí chính là bức “Nốt nhạc Xuân” khi Trí ghi lại khoảnh khắc 5 phụ nữ chở hoa đi qua đập La Ỷ như 5 nốt nhạc của mùa Xuân và anh đặt tên cho bức ảnh này là “Nốt nhạc Xuân”. Bức ảnh này được báo Tuổi Trẻ trao giải Nhất trong cuộc thi ảnh “Xuân hân hoan” Tết Canh Dần 2010.

Với những kiến thức được học, Trí còn là một trong những nghệ sĩ nhiếp ảnh trẻ ở Huế mạnh dạn và khá thành công với thể loại ảnh thể nghiệm. Bức ảnh thể nghiệm chủ đề “Tuổi thơ” của Trí đã đoạt giải nhất cuộc thi ảnh của LG gần đây. Ảnh của Nguyễn Đức Trí cũng đoạt nhiều giải thưởng quốc gia khác và đã được chọn triển lãm tại Hồng Kông. Chủ đề xuyên suốt trong những tác phẩm nhiếp ảnh của Nguyễn Đức Trí là một miền tuổi thơ yêu dấu ở xứ Huế thân yêu. Ảnh của anh đã cố gắng ghi lại những cảnh vật gần gũi của Huế đang dần bị mất đi theo thời gian và sự hiện đại hóa của cuộc sống con người. “Có những bức ảnh tôi chụp ngôi nhà cổ ở phố Gia Hội trong lụt, bây giờ ngôi nhà đó đã bị người ta phá đi thay vào đó là một ngôi nhà mới lạ lẫm; hay bức ảnh một cây cổ thụ ở gần cầu ngói Thanh Toàn mà tôi chụp cách đây không lâu bây giờ cây cổ thụ đó cũng không còn nữa…”, Trí kể.

Cũng với chiếc máy ảnh kỹ thuật số đó Nguyễn Đức Trí dàn dựng một Video clip với chủ đề: Những niềm vui trong ký ức đã được trao giải Nhất cuộc thi Clip “Vui từng khoảng khắc” do Viettell tổ chức. Nguyễn Đức Trí còn dùng máy điện thoại di động quay hẳn một video clip về không khí Tết cổ truyền ở Huế rất xúc động. Xem ảnh nghệ thuật và những video clip nhiều cảm xúc của Trí mới hiểu được rằng vì sao anh đã quyết định rời TP. Hồ Chí Minh đô hội náo nhiệt để trở về xứ Huế quê nhà…

Phi Tân

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP