19/02/2014 - 05:02

Hoa tháng Giêng

TTH - Hết những ngày đầu của tháng Giêng năm nay là những ngày nắng ấm. Vẫn còn chút se lạnh nhưng lắm người xuýt xoa “Tết ni, trời đẹp lạ”. Và hoa gần cuối tháng Giêng cũng chợt đẹp lên bất ngờ.

Hoa đẹp. Vốn là điều đơn giản. Hầu như khó có ai hờ hững với hoa. Tết Nguyên đán Giáp Ngọ hoa hiện diện trong nhà ngoài phố hầu hết đều nở đúng dịp. Riêng chỉ có hoa mai làm nhiều người ao ước được nhìn hoa nhà mình hàm tiếu. Có khi bâng khuâng nhớ mùa hoa năm cũ bởi đông bỗng nhiên đã thành người khó tính cho hoa mai xuân này nở muộn.

Tháng Giêng đang qua. Hoa tết năm này như đã dồn hết cho tháng Giêng nắng ấm. Nên chi tết đã lâu mà như dài ra khi hoa Tết nhiều nhà vẫn còn tỏa hương. Xứ mình có nhiều ngôi nhà mà chủ nhân ai cũng cố tạo cho mình một khoảng vườn nho nhỏ,những diện tích đó đều dành cho hoa. Nên mỗi mùa Xuân, lối ngõ nào cũng mang hơi thở của sắc màu dịu nhẹ . Hoa tháng Giêng năm nay đang độ đẹp nhất khi nắng nhạt và gió nhẹ, nhờ thế đã có thêm nhiều kẻ làm vườn lười biếng mà hoa vẫn kết tinh được tinh túy của đất trời để vươn lên lộng lẫy. Tháng Giêng này Huế đang sống giữa hoa . Không ít người chợt kiêu hãnh khi nhìn vườn mai cổ thụ rực rỡ ở một góc Hoàng thành hay đi ngang công viên đầy sắc màu rực rỡ. Hẳn ai đó sẽ có cảm giác bồi hồi khi bàn chân tiếp xúc với những loài hoa ở vệ cỏ bên đường, hay có chút ngỡ ngàng như khi nhìn nhiều loài hoa vốn không nhiều ở Huế như hoa đào, hoa lan, hoa tú cầu lại đang hiện diện ở khu vườn nào đó. Người Huế vốn yêu hoa nên kỳ hoa dị thảo nào cũng mang được về đất này. Triết lý đơn giản của con người như một minh triết là nơi nào con người sống được là nơi ấy có hoa. Người là hoa và hoa cũng là con người.

Chiều nay đứng bên vườn nhà mình, tôi nhìn một lối ngõ phủ đầy sắc hoa hồng. Chủ nhân của ngôi vườn cho người ta cảm giác lâng lâng bởi mùi hương hoa mà khi bước qua lại tưởng mình đang ở một nơi nào có Lưu Nguyễn lạc lối. Mỗi loại hoa cứ chọn cho mình một mùi hương. Dù đẹp quý phái hay thánh thiện, nồng nàn hay chân chất thì hoa vẫn tỏa hương trong gió. Tự thân cái đẹp vốn là ân huệ mà hoa thì luôn là đỉnh điểm cao nhất. Như hoa và hương của những sớm mai trên những gánh hàng hoa từ Nguyệt Biều, La Vân, Dương Nỗ, Vỹ Dạ... theo nhau về phố để tháng Giêng hoa Huế tiếp tục lộng lẫy khoe sắc. Nhiều làng hoa, chợ hoa lại có thêm nhiều màu hoa mới. Chợt thấy thương gói hoa bưởi, hoa ngọc lan thơm ngát thật khiêm nhường ở phiên chợ quê ngày mồng Một ở một làng quê bên kia phá. Mùi hương ấy từng tỏa ra từ tóc của một thời rất xa.

Thang Giêng về qua phố, Huế đã có nhiều con đường hoa. Đẹp nhất vẫn là những vườn hoa bên dòng sông Hương dịu dàng. Say đắm nhìn hoa người yêu hoa thấy mình như trẻ lại, có cảm giác ngày qua ngày đang nhảy nhót trong đôi bàn tay. Và nắng tháng Giêng sẽ rất mơ phai để hoa cứ hàm tiếu mãi.

Nguyễn Thị Nguyên Hương

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP