Thể thao Thể thao

25/04/2013 - 14:09

Hoài niệm và ước mơ

TTH - Ngày 22/4/2013, mong muốn của 70 hội viên Hội Xe đạp thể thao đất Cố đô thành hiện thực khi nhận được quyết định cho phép thành lập CLB xe đạp thể thao Tp. Huế.

Bắt nguồn từ nỗi nhớ nghề và nhu cầu rèn luyện sức khỏe, năm 2005, 10 cựu VĐV xe đạp Huế (trong đó có một vài cái tên khá nổi tiếng từ những năm 91 đến 95 như Phan Hoàng, Trần Thiện Phong, Châu Trường Sơn...) đề xuất ý tưởng thành lập hội xe đạp thể thao. “Hữu xạ tự nhiên hương”, dần dần trên đường tập, người gia nhập ngày càng đông, đến nay, thành viên tham gia đã ở con số 70, tập trung đủ mọi thành phần, từ cựu VĐV, cán bộ, viên chức, giám đốc doanh nghiệp cho đến những sinh viên mới ra trường. Sự gia tăng số lượng hội viên kể cũng tự nhiên. Có người nghe qua bạn bè giới thiệu, thấy được những lợi ích về sức khỏe liền đánh tiếng xin gia nhập... Đạp một hồi trở thành thành viên của nhóm lúc nào không biết, anh Trần Thiện Phong (chuyên viên phòng Quản lý đô thị Tp. Huế) – Hội trưởng Hội Xe đạp thể thao Huế cho hay.

Các hội viên Hội xe đạp thể thao Huế trong một chuyến du đấu tại Đà Nẵng năm 2012. Ảnh: Nhân vật cung cấp  

Nói về lý do gia nhập, anh Lê Trọng Kiều (Giám đốc Phòng Giao dịch Chợ Dinh – Ngân hàng NN&PTNT) cho biết: “Sau thời gian tập thử một số môn thể thao, thấy xe đạp phù hợp với thể lực, điều kiện kinh tế và nhất là thời gian của cán bộ công chức (tập từ 4h30 đến 6h sáng). Bản thân là “tay mơ” nên trong lúc tập, các anh em trong hội, nhất là những cựu VĐV xe đạp luôn bày vẽ tận tình các thủ thuật, kỹ thuật trong xe đạp đường trường. Chứ trước đây tự chơi tự tập, chuyện “đo đường”, “vồ ếch” diễn ra thường xuyên.

Còn với anh Lê Tấn Thành – GĐ Doanh nghiệp Vận tải Phương Thành, sau khi gia nhập một thời gian, chứng đau lưng đã giảm bớt, sức khỏe có nhiều chuyển biến tốt. Ngoài ra, cái thú của môn xe đạp là trong lúc tập, bản thân có thể “vi vu” dọc đường chứ không bị gò bó trong một không gian cố định dễ nảy sinh chán nản như một số môn thể thao khác.

Trong số 70 hội viên, nổi bật nhất là cụ Cận (ở đường Yết Kiêu). Dù năm nay đã 83 tuổi nhưng đều đặn tuần 7 buổi, 4h30 sáng đã thấy cụ có mặt tại cầu An Hòa, Phu Văn Lâu hay Trung tâm VHTT tỉnh (địa điểm tập trung của nhóm) để cùng các thành viên “xử lý” 60 km đi và về trong lộ trình tập mà nhóm vạch ra. Ban đầu có mấy thành viên mới không biết, tỏ ý “chê” cụ tuổi đã cao nhưng khi “lâm trận” mới biết mình sai lầm. Không chỉ dẻo dai, cụ Cận còn là một tay nước rút có hạng trong nhóm với những pha “núp gió, vào cua, bẻ cua...” cũng như biết phân phối sức ở từng chặng khá chuyên nghiệp.

Sau một thời gian nghe ngóng, tăng cường giao lưu, các thành viên xe đạp của Huế “đánh liều” đăng ký tham gia các giải đua phong trào của tỉnh, thành bạn tổ chức. Mới đầu chỉ để cọ xát, giao lưu là chính nhưng không ngờ, sau những lần “cọ xát”, các hội viên của hội xe đạp thể thao Huế đã rinh về giải 3 đồng đội và giải nhì cá nhân tại giải đua xe đạp phong trào tổ chức tại Quy Nhơn năm 2010. Thừa thắng xông lên, cũng trong năm 2010, hội tiếp tục đem về giải nhất đồng đội tại giải xe đạp kỷ niệm 222 năm chiến thắng Phượng Hoàng Trung Đô (Tp. Vinh - Nghệ An). Đến năm 2012, bộ sưu tập thành tích của hội lại dày thêm với 2 giải nhì đồng đội tại giải xe đạp phong trào toàn quốc tổ chức tại Hà Nội và tại lễ kỷ niệm 224 năm chiến thắng Phượng Hoàng Trung Đô.

Ông Lê Văn Dấu – GĐ Trung tâm TDTT Tp. Huế đánh giá: “Đây là một mô hình thể thao được xã hội hóa khá triệt để. Tất cả những chi phí cho tập luyện, mua sắm, tham gia thi đấu đều do các thành viên tự nguyện đóng góp. Bên cạnh là một trong những môn thể thao rèn luyện sức khỏe hiệu quả, mô hình này còn là tiền đề để khôi phục lại thế mạnh về phong trào đua xe đạp của Huế những năm cuối thập niên 70 của thế kỷ trước – thời điểm mà các cuarơ đất Cố đô có tiếng tăm trên toàn quốc về nội dung đường trường và đua lòng chảo”.

Nói về hướng phát triển của CLB trong tương lai, anh Trần Thiện Phong tin rằng: “Nếu nhận được nhiều hơn nữa sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp lãnh đạo, các mạnh thường quân, thành tích và sự phát triển của CLB xe đạp thể thao Huế sẽ bắt kịp phong trào đua xe đạp các tỉnh, thành bạn, thậm chí với các tỉnh miền Tây – nơi được xem là cái nôi của phong trào đua xe đạp cả nước từ nghiệp dư đến chuyên nghiệp”.

Hàn Đăng

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP