Giáo dục Tuyển sinh

14/07/2011 - 14:06

Hoàn tất các khâu chuẩn bị cho một kỳ thi an toàn, chất lượng

TTH - Hôm nay, gần 10.000 thí sinh đăng ký dự tuyển vào các ngành cao đẳng Trường Cao đẳng Sư phạm Thừa Thiên Huế (CĐSP TT Huế) bước vào buổi thi đầu tiên. Chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn Thạc sĩ Lê Thị Hoa, Phó Hiệu trưởng Trường CĐSP TT Huế về công tác tổ chức tuyển sinh cao đẳng 2011 của trường. Xin giới thiệu cùng bạn đọc.

Xin bà cho biết nét mới cũng như phác họa về mùa tuyển sinh năm nay?

Năm nay, Trường CĐSP TT Huế tuyển sinh hệ cao đẳng với 24 mã ngành, tăng 2 ngành là đồ họa và thiết kế thời trang (Khối V thi toán, lý và năng khiếu, cụ thể là hình họa). Trong 24 ngành, có 8 ngành đào tạo sư phạm gồm mỹ thuật, giáo dục thể chất, giáo dục mầm non, vật lý, sinh học, địa lý, giáo dục tiểu học và tiếng Anh chọn 465 chỉ tiêu. Hai ngành tuyển nhiều là sư phạm mầm non và sư phạm tiểu học, mỗi ngành 100 chỉ tiêu, các ngành còn lại trừ SP mỹ thuật 35 chỉ tiêu thì đều lấy từ 40 đến 50 chỉ tiêu, tỷ lệ “chọi” năm nay khá đều và vẫn rất cao ở các ngành sư phạm. Có những ngành rất hút thí sinh, như giáo dục tiểu học, có 1.843 hồ sơ đăng ký dự thi. Sư phạm vật lý có 714 hồ sơ đăng ký trong khi chỉ chọn 40 chỉ tiêu.
 
 
Như vậy là CĐSP TT Huế vẫn rất “hút” thí sinh?
 
Với 1.355 chỉ tiêu cho 24 ngành, đã có 9.198 hồ sơ đăng ký dự tuyển, so với năm tuyển sinh 2010 giảm gần 1.000 hồ sơ.
So với tương quan chung của hệ cao đẳng, cao đẳng sư phạm thì đây lại là một minh chứng cho sức hút của trường khi địa bàn tuyển sinh của trường ngày càng mở rộng, tỷ lệ “chọi” cao, không có ngành nào bị “âm” tỷ lệ chọi…
 
 
Vừa qua các kênh thông tin có cảnh báo tình trạng học sinh …chán khối C. Là người làm công tác tuyển sinh, bà có thấy tỷ lệ học sinh vào đời thông qua “kênh” khối C giảm?
 
Theo tôi, chưa hẳn học sinh đã “lãng tránh khối C” đâu. Ví dụ như hồ sơ đăng ký tuyển sinh này chẳng hạn, tỷ lệ hồ sơ đăng ký thi khối C vẫn rất cao. Ngành giáo dục tiểu học chẳng hạn, với hai ngành C và D1, nhưng tỷ lệ là 50-50; ngành quản trị văn phòng cũng thi tuyển từ hai khối C và D thì số học sinh chọn thi khối D chỉ có 193 trong khi đó khối C là 423… Đây cũng là ngành có sức hút khi có tới trên 600 hồ sơ đăng ký chọn 50 chỉ tiêu.
 
 
Công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã diễn ra suôn sẻ?
 
Công tác tổ chức thi tuyển sinh của trường đã được chuyên nghiệp hóa. Chúng tôi đã điều động một đội ngũ gồm 752 người cho công tác tuyển sinh 2011…Năm nay, ngoài đội ngũ cán bộ, giảng viên và sinh viên năm cuối của trường, chúng tôi còn mời một số giáo viên trung học phổ thông, trung học cơ sở làm công tác giám thị. Để bảo đảm chất lượng, 100% cán bộ, giáo viên, sinh viên làm công tác coi thi đều được tập huấn các nội dung quy định quy chế coi thi của Bộ GD&ĐT. Về công tác an ninh trật tự, an toàn vệ sinh và phòng chống tai nạn bất ngờ cũng được nhà trường phối hợp với công an, y tế để đảm bảo an toàn, trật tự trường thi. Chúng tôi cũng hợp đồng và chuẩn bị cơ sở vật chất cho 278 phòng thi tại 12 điểm thi. Để bảo đảm cho thí sinh có chỗ ngồi làm bài tốt nhất, chúng tôi đã chọn điểm thi là những cơ sở giáo dục từ trung học cơ sở trở lên… nên sẽ không có tình trạng thí sinh làm bài trong tư thế gò bó… Chúng tôi coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, nên tập trung lực lượng để công tác tuyển sinh diễn ra suôn sẻ, hiệu quả nhất…
 
 
Xin cám ơn bà!
 
PVG (thực hiện)
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP