Kinh tế Xây dựng - Giao thông

16/06/2018 - 06:00

Hoàn thành giải phóng mặt bằng dự án mở rộng hầm Hải Vân trước 15/7

TTH - UBND tỉnh vừa có văn bản kết luận truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương về việc giải quyết các vướng mắc, tồn tại về thi công, giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án mở rộng hầm Hải Vân (Phú Lộc).

UBND tỉnh yêu cầu hoàn thành công tác GPMB dự án mở rộng hầm Hải Vân trước ngày 15/7

Theo đó, đối với UBND huyện Phú Lộc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương yêu cầu lãnh đạo huyện chủ trì, phối hợp với UBND thị trấn Lăng Cô và các lực lượng chức năng (công an, biên phòng) tổ chức đối thoại trực tiếp với người dân để tuyên truyền, giải thích về cơ chế, chính sách để người dân hiểu, chấp hành theo quy định pháp luật; phối hợp, làm việc với Sở TN&MT, hội đồng tư vấn giải quyết các vướng mắc về giải phóng mặt bằng của tỉnh để tham mưu, đề xuất phương án giải quyết kiến nghị về đơn giá đền bù nhà, di dời bố trí tái định cư cho các hộ bị ảnh hưởng, không đảm bảo an toàn dọc Quốc lộ 1A phía Bắc cầu Lăng Cô; báo cáo UBND tỉnh xem xét, giải quyết trước ngày 15/6; đảm bảo hoàn thành toàn bộ công tác GPMB, bàn giao cho nhà đầu tư tổ chức thi công trước 15/7; và khẩn trương triển khai, đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng khu tái định cư Nam cầu Lăng Cô, đảm bảo điều kiện để người dân nhận đất, xây nhà tái định cư, hoàn thành chậm nhất trước ngày 30/6.

Đồng thời, UBND huyện Phú Lộc chủ trì, phối hợp với Công ty CP Đầu tư Đèo Cả và các cơ quan kiểm tra thực tế để xem xét, giải quyết các đơn thư kiến nghị, phản ánh của người dân liên quan đến nứt nhà; khẩn trương thành lập hội đồng để đánh giá, xác định, ghi nhận, thỏa thuận hiện trạng đối với từng nhà dân có khả năng ảnh hưởng nứt nhà trước khi thi công; làm căn cứ để xử lý bồi thường việc hư hỏng, nứt nhà, công trình vật kiến trúc do thi công có thể sẽ gây ra theo đúng quy định báo cáo kết quả thực hiện về UBND tỉnh trước ngày 30/6 để theo dõi, chỉ đạo.

UBND tỉnh cũng yêu cầu Công ty CP Đầu tư Đèo Cả, phối hợp với Ban Quản lý dự án 85 chỉ đạo các nhà thầu tăng cường các mũi thi công nhằm đẩy nhanh tiến độ, hoàn thiện các hạng mục đã bàn giao mặt bằng dưới nước, sớm hoàn trả lại mặt nước đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường để người dân có kế hoạch tổ chức sản xuất, nuôi trồng thủy hải sản. Các nhà thầu tư vấn giám sát, thi công phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng tham gia giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện, đặc biệt là việc xử lý các kiến nghị, phản ánh, tâm tư nguyện vọng của người dân vùng ảnh hưởng của dự án.

Trước đó, ngày 31/5, tại thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, UBND tỉnh đã tổ chức cuộc họp giải quyết các vướng mắc, tồn tại về thi công, GPMB dự án mở rộng hầm Hải Vân.

Như Báo Thừa Thiên Huế đã thông tin, từ giữa tháng 5/2018, đường dẫn phía Bắc của hạng mục mở rộng hầm Hải Vân 2 (do Công ty CP Đầu tư Đèo Cả làm chủ đầu tư) bị đình trệ do vướng công tác GPMB. Tình trạng một số hộ dân ở thị trấn Lăng Cô (Phú Lộc) dùng thuyền, bè bơi vào khu vực thi công của dự án, cản trở thi công đã gây mất an toàn lao động, an ninh trật tự tại đây. Nguyên nhân, người dân cho rằng không được chủ đầu tư hỗ trợ đền bù vụ nuôi cá lồng trên đầm Lập An, việc thi công nổ mìn, khoan cọc nhồi gây nứt nhà, chưa được đền bù…

Bài, ảnh: Hà Nguyên

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP