29/09/2015 - 21:50

Hoàn thành giải phóng mặt bằng đường cao tốc La Sơn - Túy Loan trước 15/10

TTH.VN - Sáng 29/9, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Hồng Trường có buổi làm việc với UBND tỉnh về công tác giải phóng mặt bằng dự án đường cao tốc La Sơn - Túy Loan (đoạn qua Thừa Thiên Huế).

Theo Ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh (La Sơn -Túy Loan), đến thời điểm này, việc bàn giao mặt bằng chậm so với kế hoạch, cụ thể chỉ mới cơ bản bàn giao được mặt bằng không liên tục khoảng 20,8/36km, trong đó 16km bàn giao chính thức và 4,8km thương thảo với những hộ dân bị ảnh hưởng.

Nguyên nhân chậm là do chưa hoàn thành hạ tầng khu tái định cư nên đoạn qua huyện Phú Lộc còn đất nông nghiệp của 5 hộ và đất của 6 hộ chờ tái định cư chưa bàn giao mặt bằng với chiều dài gần 0,45km (Km6+370 - Km7+505). Đoạn qua huyện Nam Đông có 3,9km còn lại chưa bàn giao do còn 16 hộ dân chờ tái định cư, đất rừng của 15 hộ dân và trên 40 ngôi mộ.


Tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, lãnh đạo huyện Phú Lộc và Nam Đông đề nghị chủ đầu tư có thể sử dụng kinh phí hỗ trợ di dời của các hộ dân tái định cư và hỗ trợ thêm kinh phí để xây dựng các nhà tạm cho các hộ dân tại nơi định cư mới, bởi hầu hết các hộ dân đều khó khăn, bàn giao mặt bằng thì không có chỗ ở, làm nhà tạm lại khó khăn cho việc xây dựng nhà mới. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Khắc Đính khẳng định, để đảm bảo tiến độ của dự án, Thừa Thiên Huế sẽ nỗ lực chỉ đạo các ngành và địa phương quyết liệt trong việc giải phóng mặt bằng, phấn đấu đến ngày 15/10/2015 cơ bản hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng và bàn giao mặt bằng tại các đoạn đường còn lại của dự án.

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Hồng Trường đề nghị Thừa Thiên Huế cần đẩy nhanh tiến độ bàn giao mặt bằng của dự án trước ngày 15/10/2015; hiện đã bước vào mùa mưa bão nếu không khẩn trương và quyết liệt sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ tiến độ thi công của dự án, bởi theo kế hoạch, dự án phải hoàn thành trước mùa mưa bão năm 2016.

Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường cũng giao chủ đầu tư xem xét việc xây dựng các nhà tạm cho các hộ dân bị di dời, nhưng các nhà tạm phải xây dựng chắc chắn và phòng chống được mưa bão, ngập lụt.

Đối với đoạn đường qua vườn Quốc gia Bạch Mã, tỉnh cần thành lập hai trạm bảo vệ tại hai đầu đoạn đường để kiểm soát và phòng chống việc lợi dụng thi công đường để chặt phá rừng, khai thác lâm sản trái phép, nguồn kinh phí sẽ do chủ đầu tư chi trả trên cơ sở có kế hoạch và phương án hoạt động của hai trạm này.

Gia Bảo

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP