Kinh tế Xây dựng - Giao thông

23/04/2018 - 06:15

CÁC DỰ ÁN Ở TRUNG TÂM TP. HUẾ:

Hoàn trả mặt bằng và ngưng thi công trước festival

TTH - Để đảm bảo trật tự, an toàn giao thông và mỹ quan đô thị trước và trong những ngày diễn ra Festival Huế 2018, UBND TP. Huế yêu cầu các đơn vị thi công dự án tại các tuyến đường trung tâm huy động nhân lực đẩy nhanh tiến độ, đồng thời ngưng thi công và hoàn trả mặt bằng (HTMB) trước ngày 25/4.

Đường Ngô Quyền đã hoàn trả mặt bằng

Chưa đảm bảo

Với trên 100 điểm thi công nằm ở các tuyến đường trung tâm thành phố, nơi thường xuyên có các phương tiện tham gia giao thông qua lại như Nguyễn Huệ, Hoàng Hoa Thám, Bến Nghé, Hùng Vương, Phan Chu Trinh…, dự án cải thiện môi trường nước (DACTMTN) vẫn đang trong tình trạng thi công khá ngổn ngang,  nhiều điểm thi công kéo dài, chưa đảm bảo an toàn giao thông và vệ sinh môi trường.

Cùng với việc thi công cùng lúc nhiều địa điểm khiến việc đi lại của người dân gặp khó khăn, nguy hiểm, vấn đề HTMT đang "nóng" khi các đơn vị thi công chậm hoặc thực hiện HTMB không như nguyên trạng ban đầu.

“Đường Ngô Quyền đã ngừng thi công vài tháng nay, song công tác HTMB vẫn chưa hoàn chỉnh, một số đoạn đã HTMB nhưng không bằng nguyên trạng ban đầu. Đây là tuyến đường có lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông đông đúc nên gây khó khăn cho người dân”, bác Hoàng Như Qúy, sống ở phường Vĩnh Ninh nói.

Đẩy nhanh tiến độ hoàn trả mặt bằng trước festival

UBND TP. Huế đã kiểm tra hiện trường thi công một số hạng mục của dự án và nhận thấy công tác đảm bảo vệ sinh môi trường chưa đảm bảo. Trong đó, việc lắp đặt hệ thống hàng rào tạm bảo vệ thi công hạng mục thoát nước đã chắn hết toàn bộ lòng đường tại đoạn đường Nguyễn Thị Minh Khai giao Hùng Vương, trong khi đoạn đường này UBND TP. Huế chưa cho phép cấm đường; quá trình thi công, vận chuyển, tập kết vật liệu gây ra nhiều bụi bẩn ảnh hưởng đến người tham gia giao thông.

Hoàn trả tạm

Phó Chủ tịch UBND TP. Huế - ông Võ Lê Nhật cho biết, để đảm bảo an toàn giao thông, mỹ quan đô thị trước và trong những ngày diễn ra Festival Huế 2018, UBND TP. Huế có văn bản chỉ đạo Công ty CP Môi trường&Công trình Đô thị Huế, BQL DACTMTN tập trung chỉ đạo các nhà thầu khẩn trương HTMB các vị trí đã thi công xong hệ thống thoát nước; thường xuyên thu gom đất đá rơi vãi trên công trường; bù phụ cấp phối đá dăm các ổ gà; gia cố hệ thống rào chắn, biển báo, đèn cảnh báo.

Đối với các tuyến đường chính, huyết mạch tại khu vực trung tâm thành phố, các tuyến đường dẫn đến các điểm tham quan, du lịch, đặc biệt là các trục đường chính giữa các điểm tổ chức Festival Huế 2018, nếu không hoàn thành trước ngày 25/4, phải cho ngừng thi công, san lấp hoàn trả tạm mặt bằng đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trước ngày 26/4 đến ngày 3/5 mới triển khai thi công trở lại.

Giám đốc BQL DACTMTN TP. Huế- ông Nguyễn Thanh Tuấn Anh thông tin, tận dụng thời tiết khô ráo, trong những ngày qua Ban đã yêu cầu các nhà thầu thi công đẩy nhanh tiến độ các công trình, đồng thời HTMB tại các điểm thi công xong; đối với các điểm thi công chưa xong phải HTMB tạm thời bằng cấp phối đá dăm tại các tuyến đường huyết mạch có lưu lượng người dân và du khách qua lại như Hùng Vương, Nguyễn Huệ. Để đảm bảo an toàn giao thông và mỹ quan đô thị trong những ngày diễn ra festival, từ 25/4 đến 3/5, các nhà thầu sẽ khóa tất cả các điểm thi công nằm trên các tuyến đường huyết mạch, như Bà Triệu, giao lộ Hùng Vương -Nguyễn Thị Minh Khai, Trương Định, Hoàng Hoa Thám, Trần Cao Vân…

Cùng với các điểm thi công DACTMTN, hiện trên địa bàn thành phố đang thi công hai dự án chỉnh trang đô thị quy mô lớn, đó là dự án chỉnh trang đường Bến Nghé và Lê Quý Đôn do Công ty CP Môi trường&Công trình Đô thị Huế làm chủ đầu tư. Công trình được triển khai từ đầu năm 2017, với tổng mức đầu tư 14 tỷ đồng, gồm hạng mục lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng, trồng cây xanh, lát đá vỉa hè, chỉnh trang giải phân cách và mặt đường.

Trưởng phòng Kỹ thuật, Công ty CP Môi trường&Công trình Đô thị Huế- ông Hùng Hữu Danh cho biết, hiện dự án chỉnh trang đường Lê Qúy Đôn đã cơ bản hoàn thành, song do vướng điểm thi công DACTMTN nên vẫn chưa thể bàn giao; dự án chỉnh trang đường Bến Nghé đang gấp rút thi công, phấn đấu hoàn thành trước khi festival diễn ra nhằm đảm bảo mỹ quan đô thị, tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện giao thông, người dân và du khách đến Huế dịp festival khi đi qua tuyến đường này.

Bài, ảnh: Thanh Hương

Chia sẻ bài viết
  • Đường Hải triều 1 năm tròn thi công nham nhở ...

    Người Huế - Cách đây 2 năm


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP