Văn hóa - Nghệ thuật Thông tin văn hóa
Hoàng cung dựng nêu đón tết
TTH.VN - Trong khuôn khổ các hoạt động đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, sáng 25/1 (nhằm ngày 23 tháng Chạp), Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức lễ dựng nêu (Thướng Tiêu) tại Triệu Tổ Miếu và Hiển Lâm Các - Thế Miếu thuộc Đại Nội.
Treo ấn và vật phẩm lên nêu
Dựng nêu là nghi thức truyền thống của dân tộc và cũng là một nghi lễ quan trọng vào đầu năm mới của triều Nguyễn. Trước ngày tết, cây nêu được dựng lên để báo hiệu ngày tết đã tới. Mục đích ban đầu để mừng ngày tết, sau đó cúng thần linh để phù hộ cho người nhà được bình an, cầu tổ tiên phù hộ cho con cháu... Triều đình dựng nêu cũng để cầu cho mưa thuận gió hòa, dân chúng làm ăn thuận lợi.
Theo điển lệ, khi thấy cây nêu lấp ló trên những bức tường thành của chốn hoàng cung xưa, nhà dân mới bắt đầu tiến hành dựng nêu ăn tết, cúng thần cùng tổ tiên và vạch vôi trừ ma quỷ. Ngày giờ dựng nêu của dân chúng sau định lệ của triều đình.
Trên cơ sở chất liệu cung đình, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tiến hành nghi thức dựng nêu trong chốn hoàng cung để tạo ra không khí vui tươi vào dịp Tết Nguyên đán.
Nghi thức rước nêu được tổ chức trọng thể, những người lính vác nêu trong trang phục chỉnh tề khởi hành trong âm thanh của Tiểu nhạc. Tại Triệu Tổ Miếu và Hiển Lâm Các - Thế Miếu, hương án, vật phẩm được bày sẵn. Nghi thức dựng nêu được cử hành trong không khí trang trọng với các nghi lễ: Nghinh thần, tiến tửu, tiến trà, khánh hạ. Sau phần lễ mới tiến hành dựng nêu.
Tin, ảnh: Minh Hiền
- Mùa dâu tằm tím ngát (15/05)
- Mầm ác (15/05)
- Vẻ đẹp di sản qua góc nhìn hội họa (15/05)
- Nên “review”, nhưng đừng thái quá! (15/05)
- Tranh trên đá cuội (15/05)
- Hai bức ảnh quý về Bác Hồ với nhà thơ Thanh Hải (15/05)
- Đội mưa xem lễ rước Phật (14/05)
- Bế mạc và trao giải Liên hoan văn nghệ quần chúng giai điệu tự hào huyện Phú Vang (14/05)
-
Mùa dâu tằm tím ngát
- Tìm thấy những bản Lục Vân Tiên viết bằng chữ Thái cổ ở Sơn La
- Vươn lên khẳng định thương hiệu, bảo tồn các giá trị di sản văn hóa Huế
- Thăm cố hương Văn hàn ty Nguyễn Đình Huy
- Ẩm thực - chất liệu tạo nên nền kinh tế
- Ngày hội “Huế - Kinh đô ẩm thực” sẽ diễn ra từ 30/4 - 1/5
- 23 thí sinh vào vòng chung kết cuộc thi “Tỏa sáng cùng âm nhạc”
- Tìm đường sách cho Huế
- Tiếp nhận tài liệu của các nhà văn, nhà thơ Thừa Thiên Huế và Đại tá Hà Văn Lâu
- Cẩn trọng trong quá trình hạ giải điện Thái Hòa
-
Mưa giông
- Tìm thấy những bản Lục Vân Tiên viết bằng chữ Thái cổ ở Sơn La
- Diễu hành xe hoa mừng Phật đản
- Đội mưa xem lễ rước Phật
- Bế mạc và trao giải Liên hoan văn nghệ quần chúng giai điệu tự hào huyện Phú Vang
- “Hóa nhật muôn dân” – Câu chuyện chống tham nhũng từ lịch sử
- Mùa dâu tằm tím ngát
- Dàn dựng vở tuồng “Hồn thiêng sông núi” dự thi Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc
- Hai bức ảnh quý về Bác Hồ với nhà thơ Thanh Hải
- Khai mạc trại sáng tác “Phú Vang ngày mới”