Văn hóa - Nghệ thuật Thông tin văn hóa

25/01/2022 - 14:55

Hoàng cung dựng nêu đón tết

TTH.VN - Trong khuôn khổ các hoạt động đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, sáng 25/1 (nhằm ngày 23 tháng Chạp), Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức lễ dựng nêu (Thướng Tiêu) tại Triệu Tổ Miếu và Hiển Lâm Các - Thế Miếu thuộc Đại Nội.

Treo ấn và vật phẩm lên nêu

Dựng nêu là nghi thức truyền thống của dân tộc và cũng là một nghi lễ quan trọng vào đầu năm mới của triều Nguyễn. Trước ngày tết, cây nêu được dựng lên để báo hiệu ngày tết đã tới. Mục đích ban đầu để mừng ngày tết, sau đó cúng thần linh để phù hộ cho người nhà được bình an, cầu tổ tiên phù hộ cho con cháu... Triều đình dựng nêu cũng để cầu cho mưa thuận gió hòa, dân chúng làm ăn thuận lợi.

Theo điển lệ, khi thấy cây nêu lấp ló trên những bức tường thành của chốn hoàng cung xưa, nhà dân mới bắt đầu tiến hành dựng nêu ăn tết, cúng thần cùng tổ tiên và vạch vôi trừ ma quỷ. Ngày giờ dựng nêu của dân chúng sau định lệ của triều đình.

Trên cơ sở chất liệu cung đình, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tiến hành nghi thức dựng nêu trong chốn hoàng cung để tạo ra không khí vui tươi vào dịp Tết Nguyên đán.

Nghi thức rước nêu được tổ chức trọng thể, những người lính vác nêu trong trang phục chỉnh tề khởi hành trong âm thanh của Tiểu nhạc. Tại Triệu Tổ Miếu và Hiển Lâm Các - Thế Miếu, hương án, vật phẩm được bày sẵn. Nghi thức dựng nêu được cử hành trong không khí trang trọng với các nghi lễ: Nghinh thần, tiến tửu, tiến trà, khánh hạ. Sau phần lễ mới tiến hành dựng nêu.

Tin, ảnh: Minh Hiền

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP