Chính trị - Xã hội Xây dựng Đảng

29/11/2019 - 15:03

Hoạt động giám sát ngày càng đi vào nền nếp

TTH.VN - "Kinh nghiệm và giải pháp nâng cao hiệu quả công tác giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền" là chủ đề hội nghị chuyên đề do Ban Dân vận Tỉnh ủy tổ chức sáng 29/11.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bùi Thanh Hà phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Đến dự có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bùi Thanh Hà. UVTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Phan Xuân Toàn; Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy Lê Minh Nhân chủ trì và điều hành hội nghị.

Tại hội nghị, các ban, ngành, đoàn thể liên quan của tỉnh và các địa phương đã trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm một số vấn đề như: nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy đảng, lãnh đạo chính quyền các cấp đối với hoạt động giám sát và phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng, chính quyền; vai trò chủ thể trong tổ chức hoạt động giám sát; những khó khăn còn tồn tại trong quá trình tổ chức thực hiện…

Sau hơn 5 năm triển khai thực hiện Quyết định 217, 218 của Bộ Chính trị, công tác giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các đoàn thể chính trị - xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng, chính quyền trên địa bàn tỉnh đạt được những kết quả quan trọng. Hoạt động giám sát ngày càng đi vào nền nếp. MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp đã thực hiện tốt chương trình phối hợp giám sát với các ban, ngành liên quan.

Dự án Cải thiện Môi trường nước TP. Huế - một trong những dự án được MTTQ các cấp giám sát tốt. Ảnh: Phan Thành

Bên cạnh đó, hoạt động phản biện xã hội từng bước đi vào ổn định, tập trung tham gia xây dựng các đề án phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Công tác tham gia góp ý xây dựng Đảng, chính quyền từng bước được chú trọng gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII) và Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị với nhiều hình thức như: góp ý trực tiếp bằng văn bản, qua hòm thư điện tử, tổ chức hội nghị, thực hiện tốt công tác tiếp dân, tiếp xúc cử tri, đối thoại trực tiếp…

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Bùi Thanh Hà nhấn mạnh các đơn vị cần nỗ lực hơn nữa trong công tác giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền. Trong đó, chú trọng tuyên truyền và nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền và người dân; tiếp tục rà soát, đánh giá và nhân rộng các điển hình, kịp thời khắc phục những điểm chưa tốt. Và quan trọng là xây dựng kế hoạch triển khai bài bản, đơn giản nhưng hiệu quả; theo hướng ít mà tốt, tránh cầu toàn, trên giúp dưới làm.

Tin, ảnh: Minh Nguyên

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP