Thế giới Thế giới

30/03/2018 - 21:42

Hoạt động mua bán và sáp nhập doanh nghiệp toàn cầu cao kỷ lục

TTH - Hãng thông tấn Reuters ngày 30/3 đưa tin, hoạt động mua bán và sáp nhập doanh nghiệp (M&A) trên toàn cầu có sự khởi đầu mạnh kỷ lục trong quý I/2018, với tổng giá trị lên đến 1,2 nghìn tỷ USD, trong bối cảnh chính sách cải cách thuế của Mỹ và tăng trưởng kinh tế nhanh hơn ở châu Âu.

 Logo của RWE và E.ON được nhìn thấy trước một cuộc họp báo chung tại thành phố Essen, Đức. Ảnh: Reuters

Mặc dù giá trị của các giao dịch M&A trên toàn cầu trong quý I/2018 tăng 67%, so với cùng kỳ năm trước, số lượng các giao dịch giảm 10% xuống còn 10.338 giao dịch. Điều này cho thấy quy mô trung bình của các giao dịch đang ngày càng lớn hơn, theo số liệu sơ bộ của tập đoàn Thomson Reuters.

Một trong số những giao dịch lớn nhất đã được ký kết trong quý này là giao dịch trị giá 67 tỷ USD của hãng bảo hiểm y tế Mỹ Cigna Corp để mua lại công ty Mỹ Express Scripts Holding Co, và tập đoàn cung cấp các tiện ích Đức E.ON với thoả thuận trị giá 38,5 tỷ USD để mua lại hãng năng lượng Innogy SE thuộc tập đoàn RWE.

 Cũng theo nguồn tin trên, khối lượng các giao dịch M&A tăng gấp đôi ở châu Âu vào quý I năm nay, trong khi Mỹ tăng 67% và châu Á tăng 11%.

"Các công ty đang trở nên tích cực hơn trong việc theo đuổi các thoả thuận có ý nghĩa chiến lược mạnh mẽ", ông Gilberto Pozzi, đồng Chủ tịch bộ phận M&A toàn cầu tại tập đoàn tài chính Goldman Sachs Group Inc nhận định.

LÊ THẢO

(Lược dịch từ Reuters)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP