Giáo dục Tin tức giáo dục

09/09/2021 - 13:30

Học online: Muốn hiệu quả phải đúng cách

TTH - Dịch bệnh kéo dài khiến các trường đại học phải chuyển sang học trực tuyến để kịp tiến độ ra trường. Không ít sinh viên than phiền học trực tuyến không hiệu quả, dễ bị xao nhãng,…Tuy nhiên, qua những lần học trực tuyến mình nhận ra có vẻ họ đã học không đúng cách.

Việc học online trực tuyến quan trọng nhất vẫn là ở ý thức và sự quyết tâm để tìm ra phương pháp học phù hợp. Ảnh: MC

Đầu tiên, các bạn cần đặt ra những nguyên tắc, luật lệ riêng dành cho bản thân. Trước mỗi buổi học, mình đều dậy sớm hơn để tập thể dục, ăn sáng, mặc quần áo thật đẹp như đi học ở trường, chuẩn bị đầy đủ từ máy tính, tai nghe, sách vở đến bút viết, nước uống… Chuẩn bị càng kỹ lưỡng càng giúp mình nâng cao tính tự giác và tạo cảm giác thoải mái hơn trước mỗi buổi học.

Khi học online yếu tố ảnh hưởng nhất là mạng xã hội, thậm chí là bật máy tính lên điểm danh rồi đi ngủ. Mình thừa nhận là đôi lúc học ở nhà khiến mình lười hơn, nhưng khi mất quá nhiều kiến thức là lúc mình phải điều chỉnh lại bản thân. Trước giờ học mình cất điện thoại qua một bên, thấy tin nhắn thì kiểm tra xong nếu quan trọng mình sẽ mở lên trả lời còn không để đó đến giờ giải lao hoặc sau buổi học mới trả lời. Chưa kể, thầy cô dặn dò bài tập cho tuần sau, nếu bỏ sót sẽ bị dồn bài, học rất mệt.

Ngoài ra, mình cùng nhóm bạn thường học nhóm vào mỗi tối sau buổi học. Cùng động viên nhau học, làm bài và ôn lại kiến thức cùng nhau giúp mình không bị bỏ xót kiến thức nào trong buổi học đó. Tiếp đến, bạn nên tập thói quen ghi chép hợp lý và thu âm bài giảng. Trong lúc học hãy cố gắng ghi chép một số điều quan trọng sẽ giúp bạn tập trung hơn vào bài giảng, đỡ buồn ngủ.

Khi học online với một số môn có ít tài liệu thì việc thu âm bài giảng lại rất có lợi, bạn không phải hoang mang mỗi lần tìm nguồn thông tin hay tài liệu kham khảo mỗi lúc cần. Bạn chỉ cần học cách ghi chép cho hiệu quả và chịu khó chắt lọc lại những bài giảng mình đã ghi.

Nếu muốn thu âm bài giảng, đối với các hệ điều hành từ Win10 trở lên, bạn chỉ cần nhấn tổ hợp Windows + G hoặc bạn có thể dùng một số phần mềm sau OBS Studio, ShareX, ApowerREC,…

Hãy cố gắng tương tác với giảng viên. Đừng chỉ nghe giảng hay đọc tài liệu, hãy cố gắng đặt câu hỏi đến giáo viên nếu bạn không hiểu một vấn đề nào đó ngay tại buổi học hoặc gửi chuỗi câu hỏi qua email, trong các hội nhóm.

Thật ra việc học ở đâu cũng có thể hiệu quả, quan trọng nhất vẫn là ở ý thức và sự quyết tâm với những điều mình đang làm và đang hướng đến. Vì vậy hãy cố gắng tìm ra phương pháp học bạn hợp nhất và mang lại nhiều giá trị cho bạn nhất.

Tư Hạ

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP