Văn hóa - Nghệ thuật Thông tin văn hóa

22/11/2020 - 19:18

Học sinh, sinh viên khám phá, trải nghiệm di sản

TTH.VN - Nhân kỷ niệm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam 23/11, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức nhiều hoạt động khám phá, trải nghiệm di sản dành cho học sinh, sinh viên.

Học sinh trải nghiệm các trò chơi cung đình

Sáng 22/11, hơn 500 học sinh đến từ các trường THCS, THPT trên địa bàn TP. Huế, như: Trường THCS Huỳnh Thúc Kháng, Trường THCS Nguyễn Chí Diểu, Trường THPT Đặng Trần Côn, Trường THPT Dân tộc Nội trú… đến tham quan khu di sản Huế.

Tại Đại Nội, các em đã tham quan, tìm hiểu về di sản văn hóa cung đình, lịch sử hoàng cung và các vị vua triều Nguyễn; thưởng thức Nhã nhạc và Múa hát cung đình tại Duyệt Thị Đường; trải nghiệm các trò chơi cung đình, như: Bài vụ, thả thơ, đổ xăm hường, đầu hồ.

Đây là hoạt động thuộc chương trình hợp tác giáo dục di sản văn hóa Huế tại các trường học trên địa bàn tỉnh giữa Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế với Sở Giáo dục và Đào tạo. Chương trình giúp học sinh tiếp cận với các giá trị văn hóa Huế, hiểu rõ hơn lịch sử quê hương, từ đó nuôi dưỡng niềm tự hào về truyền thống để có ý thức bảo vệ, giữ gìn văn hóa di sản.

* Chiều cùng ngày, Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế cũng tổ chức chương trình “Khám phá di sản” dành cho sinh viên Khoa Lịch Sử, Trường đại học Khoa học, Đại học Huế tại cung An Định.

Chuyên gia Andrea Teufel chia sẻ về quá trình bảo tồn, trùng tu tranh tường ở cung An Định

Các sinh viên đã được nghe chuyên gia người Đức Andrea Teufel chia sẻ về quá trình phục hồi, bảo tồn tranh tường ở cung An Định. Việc phục hồi tranh tường khá gian nan khi công trình đã bị xuống cấp, trát lên nhiều lớp vôi vữa.

Bà Andrea Teufel đã bóc tách từng lớp vữa nhỏ để phát hiện ra phần nguyên bản; nghiên cứu tỉ mỉ từng hoa văn, họa tiết; tìm vật liệu phù hợp để trùng tu… Việc phục hồi tranh tường đòi hỏi Andrea Teufel không chỉ am hiểu về kỹ thuật mà phải am hiểu về lịch sử mỹ thuật từng thời kỳ. Đến nay, tranh tường ở nhiều gian phòng đã được trùng tu thành công, mang đến không gian nội thất sang trọng cho cung An Định.

“Tôi rất yêu di sản Huế và gắn bó với việc trùng tu di sản của Huế từ năm 2003 đến nay. Huế có nhiều công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo, việc tham gia trùng tu, bảo tồn các công trình di tích của Huế đã cho tôi nhiều trải nghiệm tuyệt vời”, chuyên gia chia sẻ.

Tham gia chương trình, các em sinh viên còn được tham quan, trải nghiệm các trò chơi cung đình và lắp ghép mô hình cung An Định.

Tin, ảnh: Minh Hiền

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP