Kinh tế Khoa học - công nghệ

03/06/2022 - 20:38

Học tập kinh nghiệm về xây dựng đô thị thông minh

TTH.VN - Chiều 3/6, đoàn công tác của Thành uỷ- UBND TP. Phủ Lý, tỉnh Hà Nam do Bí thư Thành uỷ Nguyễn Đức Toàn làm trưởng đoàn đã đến thăm và học tập kinh nghiệm về xây dựng đô thị thông minh (ĐTTM) tại TP. Huế.

Lãnh đạo TP. Huế tặng quà lưu niệm cho TP. Phủ Lý

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP. Huế Trương Đình Hạnh cho rằng, việc xây dựng chính quyền điện tử (CQĐT), ĐTTM của Huế đã bắt đầu từ những năm 2000 bằng hoạt động xây dựng các cơ sở dữ liệu, nhất là cơ sở dữ liệu về đất đai; dữ liệu về hạ tầng đô thị... Hiện, TP.Huế đã và đang đẩy mạnh phát triển CQĐT, ĐTTM với nhiều mục tiêu nhằm đưa TP. Huế phát triển toàn diện, đóng góp quan trọng vào việc xây dựng Huế - thành phố “thông minh”, cũng như tỉnh Thừa Thiên Huế trở thành đô thị “di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường”.

Thời gian qua, TP. Huế đã ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong hoạt động của cơ quan nhà nước, duy trì hoạt động và phát triển Cổng thông tin điện tử của TP. Huế và các phường phục vụ cho người dân và doanh nghiệp; triển khai các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và mức độ 4, từng bước triển khai hoàn thiện hệ thống thông tin dịch vụ công, tích hợp các dịch vụ công ích, dịch vụ thanh toán trực tuyến và các dịch vụ thành phố thông minh; hoàn thiện hạ tầng dùng chung và đảm bảo an toàn thông tin phục vụ phát triển CQĐT; thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông. 

Về ĐTTM, hiện TP. Huế có 42 camera hiện đại lắp đặt ở những vị trí quan trọng trên địa bàn; tích hợp hệ thống thanh toán tiền dịch vụ thu gom và vận chuyển rác thải không tiền mặt trên địa bàn qua VNPT Pay; áp dụng các giải pháp hỗ trợ thanh toán phí, lệ phí không dùng tiền mặt…

Theo lãnh đạo TP. Phủ Lý, được chia sẻ và lắng nghe những kinh nghiệm về xây dựng CQĐT, ĐTTM cũng như ứng dụng CNTT trong quản lý điều hành tại TP. Huế, TP. Phủ Lý sẽ học tập và triển khai nhiều giải pháp nhằm thực hiện chương trình chuyển đối số Quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, đồng thời đẩy mạnh ứng dụng CNTT nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý điều hành.

Tin, ảnh: Thanh Hương

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP