17/08/2015 - 16:32

Học viện Âm nhạc Huế: Lựa chọn thí sinh thật sự có năng khiếu

TTH.VN - Từ ngày 16 đến 18/8, Học viện âm nhạc Huế tổ chức tuyển sinh đợt 1 với sự tham dự của 110 thí sinh đến từ nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Đây cũng là lần đầu tiên học viện tổ chức kỳ thi độc lập.

Bài thi không quá khó

Sáng nay (17/8), thí sinh bước vào các môn thi chuyên ngành. Trong phòng thi đàn, không khí diễn ra nghiêm túc. Tất cả đều im lặng, chỉ có giai điệu từ đàn organ của thí sinh vang lên, bay bổng. Phía dưới, ba cán bộ chấm thi im lặng lắng nghe. Bên cạnh phòng thi này, các thí sinh được bố trí ngồi trong phòng đợi chờ đến lượt mình. Ai cũng căng thẳng và hồi hộp.


Thí sinh trình bày kỹ thuật piano trên đàn organ

Bước ra từ phòng thi, Ha Thoái, 21 tuổi, người dân tộc Cil đến từ Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng tỏ ra hài lòng với phần thi xướng âm của mình. Đã tốt nghiệp cao đẳng thanh nhạc ở Trường cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Nha Trang, Thoái tự tin dự thi vào chuyên ngành Thanh nhạc, Học viện Âm nhạc Huế. Ha Thoái chia sẻ: “Với em, bài thi không quá khó. Em cũng không mất quá nhiều thời gian cho việc luyện thi mà sử dụng những bài thi tốt nghiệp cao đẳng để dự thi”.

Trái ngược với Ha Thoái, Đăng Công Hải (Điện Bàn, Quảng Nam) lại là một “tay ngang’. Hải theo học Đại học Thể dục thể thao ở Đà Nẵng được 1 năm thì quyết định bỏ để thi vào Học viện Âm nhạc Huế. Hải cho biết, vốn có năng khiếu và niềm đam mê âm nhạc nên Hải thường xuyên tham gia phong trào văn nghệ của trường và địa phương. Trong một lần tình cờ theo người anh đi học nhạc, thầy dạy nhạc phát hiện Hải có năng khiếu và khuyên em nên thi vào trường nhạc. Thế là sau Tết, Hải khăn gói ra Huế luyện thi. “Em chưa hài lòng lắm với bài thi của mình. Trước kỳ thi, em luyện rất nhiều nhưng do khi vào thi hồi hộp nên chưa thể hiện được hết “phong độ” của mình”, Hải tâm sự.

Với những thí sinh dự thi vào Học viện Âm nhạc Huế khi vừa tốt nghiệp THPT năm nay, hầu hết đều đã học nhạc từ trước. Các thí sinh được hỏi đều nhận định, bài thi không khó so với những gì đã được học. Trần Trung Đức (Quảng Bình), thí sinh thi vào Sư phạm âm nhạc cho biết: “Tuy chỉ luyện thi vài tháng nhưng em thấy bài thi tương đối vừa sức. Dù chưa hài lòng lắm với bài độc tấu nhưng với bài piano và hát, em thể hiện khá thành công. Hy vọng là em sẽ đậu”.

Chu đáo và chặt chẽ

Kỳ thi tuyển sinh năm nay ở Học viện Âm nhạc Huế có nhiều điểm mới khi đây là lần đầu tiên học viện tổ chức kỳ thi tuyển sinh độc lập, thời gian tổ chức tuyển sinh không trùng với các đợt tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo để tạo điều kiện cho thí sinh có thể tham gia thi, cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho trường chủ động trong công tác tuyển sinh vào học ngành năng khiếu. Đồng thời, việc thí sinh được miễn thi môn Ngữ văn mà chỉ xét tuyển căn cứ vào kết quả học tập môn Ngữ văn lớp 12 (đạt từ 5.0 điểm trở lên) cũng giúp học viện, thí sinh và phụ huynh giảm bớt được thời gian, công sức. Đây cũng là lần đầu tiên học viện này tiến hành tuyển sinh trong 2 đợt. Đợt 1 gồm có 110 thí sinh dự thi.

Ngoài ký xướng âm (gồm ghi âm và xướng âm, trình độ tương đương năm cuối của bậc Trung cấp âm nhạc) là môn thi chung cho tất cả các ngành, chuyên ngành, đối với các môn thi năng khiếu cho từng ngành, Giám đốc Học viện Âm nhạc Huế quyết định chọn các môn thi sau để tổ chức tuyển sinh: Âm nhạc học, Sáng tác Âm nhạc và chuyên ngành Chỉ huy Âm nhạc thi hòa âm, piano, chuyên ngành; các ngành Thanh nhạc, Biểu diễn nhạc cụ phương Tây, Biểu diễn nhạc cụ truyền thống thi chuyên ngành; Sư phạm âm nhạc thi năng khiếu gồm đàn và hát.

PGS, TS. Tạ Quang Đông, Phó Giám đốc Học viện Âm nhạc Huế, Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh cho biết: “Năm học này, Học viện Âm nhạc Huế có 200 chỉ tiêu đại học chính quy thuộc các ngành: Âm nhạc học, Sáng tác âm nhạc, Thanh nhạc, Biểu diễn nhạc cụ phương Tây, Biểu diễn nhạc cụ truyền thống, Sư phạm âm nhạc. Ngoài những chuyên ngành và bộ môn như năm trước, năm nay, học viện tổ chức tuyển thêm bộ môn nhạc nhẹ bao gồm thanh nhạc và nhạc cụ. Việc tuyển sinh độc lập cũng sẽ giúp học viện tăng thêm nguồn tuyển và nâng cao chất lượng đầu vào, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo”.

Công tác tuyển sinh đã được Học viện Âm nhạc Huế tổ chức chu đáo, chặt chẽ. Tất cả các cán bộ coi thi, chấm thi đều là cán bộ trong biên chế. Bên cạnh phòng thi, học viện cũng đã bố trí phòng chờ cho thí sinh với những môn thi năng khiếu phải thi từng thí sinh một, như: xướng âm, đàn, hát, thanh nhạc, nhạc cụ…

“Là cơ sở đào tạo năng khiếu đặc thù, không như những môn thi khác đã có đáp án cụ thể, tiêu chuẩn lựa chọn thí sinh của trường âm nhạc theo tiêu chí riêng của từng bộ môn và phụ thuộc vào cảm nhận, trình độ của người chấm; ví như: ghi âm, xướng âm, thí sinh phải hát đúng nốt, cao độ, trường độ; đàn thì phải đánh theo các tiêu chuẩn của bài đàn... Vì vậy, cán bộ chấm thi phải làm việc hết sức cẩn thận, có chuyên môn cao”, PGS, TS. Tạ Quang Đông cho biết thêm.

 

Trang Hiền

Chia sẻ bài viết
  • Cho em hỏi năm nay em lớp 10 em choei guitar em muốn hè ra huế cùng anh trai luyện thi và thi ở huế liệu học viện có chấp nhận ko ạ. Nếu e đậu thì e phải chuẩn bị những j ạ

    Lý Nhĩ Hào - Cách đây 4 năm


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP