Văn hóa - Nghệ thuật Thông tin văn hóa

06/06/2020 - 18:22

Hội chợ sách xuyên Việt 2020: Vừa khai mạc đã xuất hiện sách giả

TTH.VN - Ngay sau buổi khai mạc Hội chợ sách xuyên Việt “Viet Nam book fair tour 2020” diễn ra sáng 6/6 tại Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh (Sở Văn hóa & Thể thao), trên facebook cá nhân của mình, ông Nguyễn Thành Nam - Phó Giám đốc NXB Trẻ (TP. Hồ Chí Minh) bức xúc lên tiếng rằng rất nhiều sách của đơn vị mình bày bán tại Hội chợ sách xuyên Việt là sách giả.


Độc giả Nguyễn Đắc Thành (TP. Huế) phát hiện, cuốn sách: "Cô gái đến từ hôm qua" tại Hội chợ sách có tựa đề và logo NXB in lệch nhau

Theo ông Nguyễn Thanh Hải – Giám đốc Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh (Sở Văn hóa & Thể thao), Công ty CP Hoàng Biz – đơn vị tổ chức hội chợ sách xuyên Việt “Viet Nam book fair tour” có giấy phép của Sở Thông tin & Truyền cũng như việc thẩm định và cấp giấy phép thuộc thẩm quyền của Sở này, còn Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh chỉ phối hợp về vấn đề liên quan đến mặt bằng. “Sau khi nhận được phản ánh trên, sáng mai, 7/6, chúng tôi sẽ tạm thời đóng cửa Hội chợ chợ sách, và chỉ mở lại khi có ý kiến của các sở, ngành chức năng”, ông Hải nói.

Liên quan đến vấn đề này, ông Phan Thanh Hải – Giám đốc Sở Văn hóa & Thể thao cho biết đã cho Thanh tra của Sở đi kiểm tra. Đến sáng mai, 7/6, chúng tôi sẽ phối hợp với Thanh tra Sở Thông tin & Truyền thông tiếp tục kiểm tra. "Quan điểm của tôi, nếu Công ty CP Hoàng Biz trà trộn sách thật – giả để đánh lừa độc giả thì đề nghị dừng ngay Hội chợ sách này”, ông Phan Thanh Hải khẳng định.

Theo ông Nguyễn Xuân Sơn – Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông, sau khi nhận được thông tin phản ánh sách giả xuất hiện tại Hội chợ sách xuyên Việt, Sở đã chỉ đạo thanh tra đến kiểm tra, ban đầu xác định có vi phạm và đã tiến hành niêm phong một số sách để xử lý. “Để xác định số lượng, mức độ vi phạm cụ thể như thế nào thì Sở Thông tin & Truyền thông sẽ phối hợp với Sở Văn hóa & Thể thao cùng các đơn vị liên quan để đưa ra những biện pháp xử lý phù hợp”, ông Sơn thông tin.


Ý nghĩa của “Viet Nam book fair tour" đang bị vấy bẩn bởi sự xuất hiện của sách giả

Thừa nhận những phản ánh về sách giả xuất hiện tại hội chợ sách, ông Nguyễn Thanh Dũng – đại diện Công ty CP Hoàng Biz – đơn vị tổ chức “Viet Nam book fair tour 2020” cho biết, do số lượng sách quá nhiều, Công ty không thể kiểm soát hết trước khi đem ra giới thiệu nên dẫn đến sai sót nói trên.

“Để khắc phục sự cố này, trong tối nay, chúng tôi sẽ kiểm tra, thanh lọc các đầu sách có “vấn đề” và có đính chính đến độc giả. Sáng 7/6, Công ty sẽ đến làm việc với các sở, ngành chức năng đồng thời cung cấp mọi hóa đơn, chứng từ liên quan”, ông Dũng cho biết.

Hội chợ sách xuyên Việt “Viet Nam book fair tour 2020” do Công ty CP Hoàng Biz tổ chức tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh từ 6-9/6 với hơn 10 ngàn đầu sách ở các lĩnh vực: văn hóa, lịch sử, đời sống gia đình, tạp chí, ngoại ngữ, từ điển, sách kỹ năng, sách thiếu nhi, tiểu thuyết kinh điển… và trưng bày, triển lãm báo chí Huế được xuất bản trước năm 1975.

"Viet Nam book fair tour" là chuỗi hội chợ sách xuyên Việt được tổ chức định kỳ hàng năm tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Năm nay, Huế là điểm xuất phát của Hội chợ sách này.

Theo ông Nguyễn Thành Nam - Phó Giám đốc NXB Trẻ (TP. Hồ Chí Minh), sách giả bìa in màu đậm nhạt thất thường, giấy in xấu, in kém, không có tem của NXB...

Tin, ảnh: Hàn Đăng

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP