17/10/2014 - 10:09

Hội đồng Bảo an LHQ bầu 5 ủy viên không thường trực mới

TTH.VN - Các nước trúng cử là Angola, Malaysia, New Zealand, Venezuela và Tây Ban Nha.

Ứng cử vào 5 ghế ủy viên không thường trực lần này có 6 nước gồm Angola, Malaysia, New Zealand, Venezuela, Tây Ban Nha và Thổ Nhĩ Kỳ.

 


Ba nước Angola, Malaysia và Venezuela là các ứng cử viên đại diện lần lượt cho các khu vực châu Phi, châu Á-Thái Bình Dương và khu vực Mỹ Latin và các nước Caribbean.

Trong khi đó, New Zealand, Tây Ban Nha và Thổ Nhĩ Kỳ cạnh tranh hai ghế ủy viên không thường trực đại diện cho khu vực Tây Âu và các quốc gia khác.

Trong vòng bỏ phiếu thứ nhất tại Đại hội đồng Liên hợp quốc gồm 193 thành viên, Angola đã giành được 190 phiếu, Malaysia được 187 phiếu, Venezuela được 181 phiếu và New Zealand được 145 phiếu, hội đủ 2/3 số phiếu cần thiết để trúng cử. Trong khi đó, Tây Ban Nha được 121 phiếu, còn Thổ Nhĩ Kỳ được 109 phiếu.

Do New Zealand trúng cử ngay trong vòng bỏ phiếu đầu tiên nên Tây Ban Nha và Thổ Nhĩ Kỳ phải bước vào vòng bỏ phiếu tiếp theo để giành một ghế còn lại.

Tại vòng bỏ phiếu thứ ba, Tây Ban Nha giành chiến thắng với 132 phiếu, còn Thổ Nhĩ Kỳ chỉ được 60 phiếu.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc gồm 15 nước ủy viên, trong đó có 5 ủy viên thường trực (Anh, Pháp, Mỹ, Nga và Trung Quốc) và 10 ủy viên không thường trực.

Năm nước ủy viên không thường trực đang ở giữa nhiệm kỳ là Chad, Chile, Jordan, Litva và Nigeria.

Dự kiến, 5 ủy viên không thường trực mới sẽ bắt đầu nhiệm kỳ 2 năm từ tháng 1/2015 để thay thế các nước Argentina, Australia, Hàn Quốc, Luxembourg và Rwanda./.

Theo VietNam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP