18/08/2015 - 07:11

Hội đồng Bảo an LHQ ủng hộ sáng kiến hòa bình mới cho Syria

TTH.VN - Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) ngày hôm qua (17 tháng 8) ủng hộ việc thúc đẩy cho cuộc hòa đàm Syria khi số người chết trong các cuộc không kích của chính phủ ở một thị trấn bị quân nổi dậy chiếm giữ bên ngoài Damascus đã lên đến gần 100 người, làm dấy lên sự phẫn nộ trên toàn cầu.

Việc nhất trí thông qua Tuyên bố của Hội đồng Bảo an được Phó Đại sứ Pháp tại LHQ Alexis Lamek mô tả như một sự kiện "lịch sử". Tuyên bố được đưa ra chỉ vài giờ sau khi các quan chức LHQ bày tỏ nỗi kinh hoàng trước các cuộc tấn công đẫm máu hôm 16/8 ở Douma, một trong số các cuộc tấn công tồi tệ nhất trong 4 năm nội chiến ở Syria.

Cuộc họp của Hội đồng Bảo an về tình hình Syria. Ảnh: ntdv.

Kêu gọi một quá trình chuyển đổi chính trị để chấm dứt cuộc xung đột đã giết chết khoảng 240.000 người, văn kiện này đã được thông qua bởi Nga, một đồng minh quan trọng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, và 14 các quốc gia thành viên khác bất chấp sự do dự của Venezuela.

Kế hoạch 16 điểm ủng hộ một sáng kiến ​​hòa bình, sẽ bắt đầu vào tháng 9/2015, nhằm thiết lập 4 nhóm làm việc để giải quyết vấn đề về an toàn và bảo vệ, chống khủng bố, các vấn đề chính trị, pháp lý và công cuộc tái thiết.

Hội đồng đã yêu cầu tất cả các bên làm việc hướng đến mục tiêu kết thúc chiến tranh bằng cách "đưa ra một tiến trình chính trị do Syria dẫn đầu sẽ dẫn đến một quá trình chuyển đổi chính trị, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của nhân dân Syria."

Kế hoạch không đề cập cụ thể đến tương lai của Tổng thống Assad, nhưng chính phủ các nước phương Tây đã thể hiện rõ rằng, một quá trình chuyển đổi sẽ liên quan đến việc từ bỏ quyền lục của Tổng thống vào một thời điểm nào đó.

Venezuela có mối quan hệ thân thiết với Syria, đã không tham gia vào các phần trong tuyên bố.

Tuyên bố này đã được thông qua 1 ngày sau khi các cuộc không kích diễn ra ở các khu chợ và các khu vực khác của Douma, giết chết ít nhất 96 người và làm bị thương 240 người khác, Đài quan sát Nhân quyền Syria cho biết.

Tố Quyên (lược dịch từ CNA & AFP)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP