Thế giới Thế giới

11/02/2018 - 07:20

Hội đồng bảo an LHQ xem xét thông qua lệnh ngừng bắn ở Syria

TTH.VN - Hội đồng bảo an Liên Hiệp quốc đang xem xét dự thảo nghị quyết yêu cầu áp dụng lệnh ngừng bắn kéo dài 30 ngày tại Syria, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công tác viện trợ nhân đạo tiếp cận với người dân.

Ước tính coa khoảng 3,1 triệu người Syria đang cần viện trợ nhân đạo ở Syria. Ảnh: AFP

Ngoài ra, Thụy Điển và Kuwait cũng đưa ra ý kiếu thống nhất sẽ yêu cầu Syria chấm dứt ngay các cuộc vây hãm, nhất là tại khu vực miền đông Ghouta – nơi thường xuyên xảy ra nhiều trận đánh bom của quân đội chính phủ làm thiệt mạng hơn 240 thường dân trong năm ngày qua.

Động thái này được kỳ vọng sẽ bắt buộc tất cả các bên tham chiến ngay lập tức phải ngừng tất cả mọi hành động bạo lực, phi nhân đạo trên khắp Syria trong vòng 30 ngày liên tiếp.

Ngoài ra, lực lượng viện trợ cũng sẽ được phép tiếp cận và triển khai nhiệm vụ sau 48 giờ kể từ khi lệnh ngừng bắn chính thức có hiệu lực. Cụ thể, các đoàn chở lương thực, thuốc men và các vật dụng quan trọng khác sẽ có thể thực hiện giao hàng hàng tuần để đáp ứng nhu cầu của người dân, đặc biệt là 2,9 triệu người Syria đang sống dưới sự vây hãm hoặc trú tại các khu vực khó tiếp cận.

Theo thông tin có được từ Quỹ nhi đồng LHQ (UNICEF), tình trạng bạo lực tại đây đang ngày càng trở nên nghiêm trọng. Chỉ trong vòng 1 tuần qua, ước tính có đến hàng chục trẻ em đã phải bỏ mạng và cuộc sống sợ hãi đã trở thành “cơn ác mộng sống động” đối với trẻ em. Bên cạnh đó, hiện có khoảng 13,1 triệu người Syria đang cần viện trợ nhân đạo, trong đó có hơn 6,1 triệu người đã bị mất nhà cửa do tác động từ cuộc chiến kéo dài gần 7 năm này.

Đan Lê (Lược dịch từ AFP)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP