Thế giới Thế giới

27/04/2019 - 14:46

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp quốc kêu gọi thêm nỗ lực kiềm chế khủng bố sau vụ tấn công ở Sri Lanka

TTH.VN - Trước sự trỗi dậy của những cuộc tấn công nghiêm trọng ở Sri Lanka và New Zealand khiến hàng trăm người mất đi mạng sống, để hạn chế mối đe dọa nguy hiểm này, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp quốc (UNSC) đang tổ chức cuộc họp quan trọng nhằm thảo luận các cách để kiềm chế khủng bố.

Cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp quốc tái khẳng định lập trường đấu tranh chống khủng bố. Ảnh: Wikimedia

Tờ Devdiscourse ngày 27/4 cho hay, cuộc họp đặc biệt của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp quốc do các quốc gia thành viên và những tổ chức khác dẫn đầu tái khẳng định lập trường đấu tranh chống lại khủng bố.

Hội đồng Bảo an kêu gọi việc chia sẻ thêm thông tin và tăng cường tập trung vào tình báo tài chính, để ngăn chặn những hoạt động liên quan đến khủng bố trên toàn cầu. Các tổ chức quốc tế, các nhóm xã hội dân sự cũng bày tỏ quan điểm phá vỡ mối liên hệ giữa khủng bố, tội phạm có tổ chức và các nhóm đứng sau tài trợ khủng bố, cung cấp vũ khí.

Phát biểu tại sự kiện này, Phó trưởng Ủy ban Chống khủng bố của Hội đồng Bảo an LHQ, ông Weixiong Chen cho rằng: "Chúng ta phải nỗ lực để vượt qua các rào cản liên tổ chức, nhằm chia sẻ thông tin giữa các tổ chức và những người đối thoại chịu trách nhiệm chống khủng bố, cũng như những người chịu trách nhiệm chống tội phạm có tổ chức".

Ông Weixiong Chen cho biết thêm: "Chúng ta cũng phải giải quyết việc sử dụng hạn chế tình báo tài chính hiện tại và sự hiểu biết hạn chế về các yếu tố và lỗ hổng, có thể thúc đẩy việc thành lập một số hình thức hợp tác giữa các nhóm tội phạm" và các nhóm khủng bố hoặc chi nhánh của chúng.

Ủy ban Chống khủng bố của Hội đồng Bảo an LHQ gần đây đã thông qua một phụ lục về những nguyên tắc chỉ đạo đối với các phần tử khủng bố nước ngoài, nhắc lại "sự cần thiết phải tăng cường và tăng tốc" trao đổi thông tin tài chính, nhằm vạch trần những liên kết với tội phạm có tổ chức.

Thanh Ngân (Lược dịch từ Devdiscourse)

 

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP