Thế giới Thế giới

07/06/2018 - 06:55

Hội đồng Bảo an: Tăng cường vai trò của giới trẻ trong nỗ lực hòa bình

TTH.VN - Cộng đồng quốc tế đang kêu gọi tăng cường vai trò của những người trẻ trong việc đàm phán và thực hiện các thỏa thuận hòa bình, phù hợp với nghị quyết được Hội đồng Bảo an nhất trí thông qua ngày 6/6.

Các đại biểu trẻ tham dự Hội nghị Giới trẻ quốc gia ở Somali. Ảnh: UN

15 đại sứ kêu gọi Tổng thư ký LHQ và các Đặc phái viên của ông đưa quan điểm của giới trẻ vào các cuộc thảo luận liên quan đến an ninh và tạo thuận lợi cho sự tham gia của họ ở cấp độ ra quyết định.

Họ cũng yêu cầu các quốc gia bảo vệ các cơ sở giáo dục và đảm bảo tất cả thanh thiếu niên có thể tiếp cận với các trường học, ngoài việc áp dụng các biện pháp để giải quyết quyền học tập của trẻ em gái.

Đại sứ Thụy Điển Olof Skoog cho biết, dự thảo nhấn mạnh những đóng góp mà giới trẻ có thể tạo ra cho hòa bình và an ninh nếu họ tích cực tham gia. Đại sứ Peru Gustavo Meza-Cuadra cũng cho rằng, những người trẻ có vai trò rất quan trọng để tạo nên một tầm nhìn bao quát về một tương lai chung.

Thừa nhận rằng việc không kết nối với giới trẻ là một bất lợi lớn trong xây dựng hòa bình bền vững và chống lại chủ nghĩa cực đoan bạo lực, Hội đồng Bảo An kêu gọi tất cả các bên liên quan xem xét cách tăng cường sự hiện diện và tham gia của giới trẻ khi đàm phán và thực hiện các thỏa thuận hòa bình.

Nghị quyết cũng đặt tầm quan trọng vào việc tạo ra các chính sách thuận lợi để thanh thiếu niên "đóng góp tích cực" cho những nỗ lực hòa bình, chẳng hạn như trong các lĩnh vực phát triển kinh tế và xã hội, bao gồm các dự án hỗ trợ được thiết kế để phát triển nền kinh tế địa phương, hoặc những dự án cung cấp cơ hội việc làm cho thanh thiếu niên và đào tạo nghề, hoặc thúc đẩy tinh thần doanh nhân trẻ và sự tham gia chính trị mang tính xây dựng.

Tố Quyên (Lược dịch từ UN News)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP