Kinh tế Công nghiệp - TTCN

06/05/2015 - 14:53

Hội đủ điều kiện

TTH - Với hơn 20 doanh nghiệp tham gia sản xuất hàng dệt may (DM), chiếm 75% giá trị xuất khẩu của tỉnh nên việc hình thành khu công nghiệp hỗ trợ (CNHT) ngành DM là nhu cầu bức thiết và cần đẩy nhanh tiến độ với mục tiêu sớm đưa Thừa Thiên Huế trở thành trung tâm DM của khu vực và cả nước.

Huế có lợi thế về nguồn nhân lực DM

Giấc mơ gần

Phát triển khu CNHT ngành DM tại Thừa Thiên Huế là nội dung của hội thảo khoa học do UBND tỉnh phối hợp với Nhóm tư vấn hợp tác phát triển vùng duyên hải miền Trung tổ chức vào sáng 5/5, dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Cao; PGS.TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam và TS Dương Đình Giám, Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược, chính sách công nghiệp, Bộ Công thương. Tham dự có lãnh đạo Tập đoàn DM Việt Nam, đại diện các sở, ban, ngành liên quan và các doanh nghiệp sản xuất DM trên địa bàn tỉnh.
Nằm trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung (VKTTĐMT), Thừa Thiên Huế được xác định là trung tâm phát triển DM của vùng. Ngành DM góp phần quan trọng trong ngành CN của tỉnh, chiếm từ 35-38% giá trị sản xuất CN và giải quyết việc làm cho hơn 20 ngàn lao động. Tuy nhiên, CNHT ngành DM vẫn chưa đáp ứng nhu cầu nguyên, phụ liệu cho sản xuất tại địa phương cả về số lượng lẫn chất lượng. Trong khi đó, Việt Nam đang tiến hành đẩy nhanh tiến trình đàm phán Hiệp định đối tác chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) và khi hiệp định được ký kết, các DN sản xuất DM có cơ hội rất lớn, vì có khoảng 60% kim ngạch xuất khẩu hàng DM được xuất vào thị trường các nước thành viên TPP. Đồng thời, các nhà đầu tư DM nước ngoài đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam để đón đầu những lợi ích từ TPP. 
Dưới góc nhìn của Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam - PGS.TS Trần Đình Thiên, Thừa Thiên Huế hội đủ các điều kiện để hình thành khu CNHT ngành DM. Bởi, đây được xem là địa phương có nguồn nhân lực dồi dào cùng với chuỗi các trường đại học, cao đẳng nghề uy tín của cả nước; trong đó cơ sở hạ tầng được quy hoạch kỹ và đầu tư khá đồng bộ, đáp ứng nhu cầu cho các nhà đầu tư đặt nhà máy. Tuy nhiên, do xuất phát điểm ngành DM Việt Nam và VKTTĐMT so với các quốc gia trong khu vực còn thấp nên CNHT ngành DM chưa thực sự hình thành, tỷ lệ gia công cao là một trong những thách thức khi hội nhập kinh tế quốc tế.
Trước yêu cầu bức thiết đó, UBND tỉnh đã lập đề án phát triển khu CNHT ngành DM, trong đó chú trọng đến các ngành CNHT phục vụ cho hoạt động sản xuất DM như sản xuất bông xơ, nguyên liệu; kéo sợi; dệt vải; tẩy, nhuộm, in vải; sản xuất phụ liệu và cơ khí. Địa điểm thành lập khu CNHT được xác định tại KCN Phong Điền. Trong đó, giai đoạn đến năm 2020 tập trung ưu tiên thu hút các dự án đầu tư trong lĩnh vực dệt, nhuộm, hoàn tất vải đáp ứng khoảng 50% nhu cầu vải của VKTTĐMT; giai đoạn sau năm 2020 tăng quy mô đầu tư và năng suất các dự án trong lĩnh vực dệt, nhuộm, hoàn tất vải đáp ứng nhu cầu của VKTTĐMT, của cả nước và hướng đến xuất khẩu.
Hội đủ điều kiện

Các nhà đầu tư nước ngoài khảo sát nhà máy may tại KCN Phong Điền để đầu tư dự án sản xuất CNHTDM

 
Về thực trạng và nhu cầu sản phẩm CNHT ngành DM tại Thừa Thiên Huế, Tổng Giám đốc Tập đoàn DM Việt Nam - ông Lê Tiến Trường cho rằng, Huế hội đủ điều kiện làm trung tâm sản xuất nguyên liệu DM cho khu vực Bắc miền Trung, trọng tâm là 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế chứ không nên mở rộng sang các tỉnh nam đèo Hải Vân. Bởi, Huế có lợi thế về nhân lực, quy tụ nhiều trung tâm đào tạo chuyên ngành may - thiết kế thời trang. Vì vậy, chúng tôi đặt 30% năng lực sản xuất sợi của Vinatex tại thị trường Huế với quy mô 280 ngàn cọc sợi và sắp tới sẽ đầu tư sản xuất nguyên liệu dệt thoi, dệt kim…
Theo quan điểm của TS Dương Đình Giám, lâu nay ngành DM Thừa Thiên Huế chủ yếu là gia công xuất khẩu và CNHT kém phát triển đã ảnh hưởng đến chất lượng tăng trưởng ngành CNDM. Vì vậy, việc tập trung hình thành phát triển khu CNHT ngành DM với các cơ chế chính sách ưu đãi đặc thù nhằm thu hút đầu tư là bức thiết, có tính thực tiễn và khả thi cao nhằm sớm xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành trung tâm DM của khu vực.
Phát biểu tại hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Cao cho rằng, đối với ngành DM, sự phát triển mạnh mẽ của CNHT sẽ giúp các ngành sản xuất chủ động được nguồn nguyên liệu đầu vào, chủ động lựa chọn được nhà cung cấp, cắt giảm chi phí sản xuất và tăng năng lực cạnh tranh. Ngoài ra, CNHT ngành DM phát triển sẽ giúp DN tham gia sâu rộng vào chuỗi giá trị gia tăng của ngành trong phạm vi khu vực và quốc tế. Sắp tới, tỉnh sẽ quy hoạch các vùng sản xuất DM, dệt nhuộm, sợi phù hợp nhằm tạo động lực để các nhà đầu tư triển khai dự án; đồng thời chủ động làm việc với các trường đại học, các DN DM để triển khai công tác đào tạo nghề chuẩn bị nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu của khu CNHT ngành DM trong nay mai.

Bài, ảnh: Thanh Hương

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP