Thế giới Thế giới

30/07/2019 - 20:20

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52: Hòa bình, an ninh và thương mại là những vấn đề hàng đầu

TTH - Tờ ECNS đưa tin, hòa bình, an ninh và thương mại sẽ là những vấn đề hàng đầu được bàn luận tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao lần thứ 52 diễn ra ở Bangkok (Thái Lan) từ ngày 29/7 – 3/8.

Các vấn đề gây tranh cãi cũng sẽ được bàn luận tại hội nghị. Ảnh: Youtube

Ngoài lãnh đạo 10 quốc gia thành viên ASEAN, còn có Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị; Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov sẽ là những đối tác đối thoại chính tại các buổi hội nghị. Có thể Bộ trưởng Vương Nghị và Ngoại trưởng Mike Pompeo sẽ đưa ra những tuyên bố quan trọng.

Tại đây, nhiều đại biểu tham gia thảo luận nhằm mục tiêu đẩy nhanh tiến trình hướng đến kết thúc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, sau khi ảnh hưởng căng thẳng thương mại đã được thảo luận tại Hội nghị cấp cao ASEAN diễn ra ở Bangkok hồi tháng 6 và Hội nghị thượng đỉnh G20 vừa kết thúc tại Nhật Bản.

Ông Kitti Prasirtsuk, Phó Giám đốc phụ trách các vấn đề quốc tế tại Đại học Thammasat ở Bangkok khẳng định: “ASEAN có thể đóng vai trò ủng hộ chủ nghĩa tự do vượt lên trên chủ nghĩa bảo hộ”.

Trong một ý kiến có liên quan, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thái Lan nhấn mạnh, ASEAN sẵn sàng thảo luận về cách thức kết nối, hợp tác và liên kết với các đối tác toàn cầu.

Trong khuôn khổ sự kiện, các vấn đề gây tranh cãi cũng sẽ được bàn luận, bao gồm cả tiến trình đàm phán Bộ quy tắc ứng xử trên biển Đông và sự trở về của người tị nạn Rohingya.... Các quan chức cũng cho biết có thể sẽ có các cuộc thảo luận về an ninh xuyên biên giới, các biện pháp chống khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, buôn bán ma túy và buôn người. Theo kế hoạch, sẽ có tổng cộng 27 cuộc họp đầy đủ cộng với các phiên họp bên lề sự kiện này.

Hạnh Nhi

(Lược dịch từ ECNS)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP