Thế giới Thế giới

06/09/2016 - 09:18

Hội nghị cấp cao ASEAN-Trung Quốc sẽ thảo luận vấn đề Biển Đông

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, ngày 5/9, tại thủ đô Vientiane, đã diễn ra cuộc họp của các quan chức cấp cao ASEAN (SOM) để chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 28-29 và các hội nghị cấp cao liên quan dự kiến từ ngày 6-8/9 tới.

Ngoại trưởng các nước ASEAN tại Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN-Trung Quốc ở Vientiane ngày 25/7. Ảnh minh họa. (Nguồn: THX/ TTXVN)

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung, Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự cuộc họp. 

Cuộc họp đã tập trung rà soát và hoàn tất chương trình hoạt động, chương trình nghị sự và nội dung các văn kiện sẽ được thông qua tại các Hội nghị cấp cao sắp tới. 

Theo kế hoạch, sẽ diễn ra 11 Hội nghị cấp cao, bao gồm Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 28 và 29; 7 Hội nghị cấp cao ASEAN+1 với Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Ấn Độ, Australia, Liên hợp quốc; Hội nghị cấp cao ASEAN+3 và Hội nghị cấp cao Đông Á. 

Ngoài ra, sẽ có Hội nghị cấp cao Mekong-Nhật Bản và nhiều hoạt động quan trọng khác. 

Tại các hội nghị, các lãnh đạo ASEAN và đối tác sẽ kiểm điểm và đề ra các định hướng hợp tác trong thời gian tới cũng như trao đổi các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. 

Dự kiến, các nhà lãnh đạo sẽ ký, thông qua và ghi nhận gần 50 văn kiện về nhiều nội dung hợp tác quan trọng như kết nối, thu hẹp khoảng cách phát triển, phát triển bền vững, biến đổi khí hậu, giáo dục, việc làm... 

Chủ tịch Lào sẽ ban hành các Tuyên bố Chủ tịch của các hội nghị cấp cao nói trên. Tại cuộc họp, các quan chức cấp cao ASEAN cũng trao đổi một số vấn đề thuộc phạm vi phụ trách, trong đó có triển khai Kế hoạch Tổng thể Chính trị-An ninh ASEAN 2025, phát huy các nguyên tắc và chuẩn mực ứng xử của ASEAN, thúc đẩy thực hiện DOC và xây dựng COC, tăng cường quan hệ đối ngoại và vai trò trung tâm của ASEAN và nâng cao hiệu quả hoạt động và phối hợp của các cơ quan ASEAN. 

Cuộc họp cũng bàn công tác chuẩn bị cho Hội nghị các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN trong tháng Chín và tháng Mười tới. 

Trả lời phóng viên TTXVN tại Lào, Thứ trưởng Lê Hoài Trung cho biết ngoài những nội dung đã được bàn thảo nói trên, các Trưởng SOM ASEAN lần này cũng trao đổi về việc sẽ trình lên Hội nghị cấp cao của ASEAN và Trung Quốc tới đây những vấn đề liên quan tới thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), cũng như việc sớm hướng tới ký kết Bộ Quy tắc về ứng xử ở Biển Đông (COC). 

Cũng theo Thứ trưởng Lê Hoài Trung, tại cuộc họp, các Trưởng SOM ASEAN đều mong muốn làm thế nào để có thể thực hiện hiệu quả DOC và sớm ký được COC./. 

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP