Thế giới Thế giới

22/05/2016 - 14:33

Hội nghị tham vấn về các cuộc xung đột tại Trung Đông

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Liên đoàn Arab (AL) đã tổ chức hội nghị tham vấn lần đầu tiên giữa hai bên, diễn ra tại thủ đô Cairo của Ai Cập ngày 21/5 nhằm thảo luận về các cuộc xung đột tại Trung Đông.

Binh sỹ Israel bắn đạn cao su và hơi cay vào người biểu tình bạo động Palestine ở thành phố Bethlehem, Khu Bờ Tây ngày 18/12/2015. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hội nghị do Ai Cập, nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an, và Bahrain, nước đang là Chủ tịch khóa họp hiện nay của AL, đồng chủ trì, với sự tham dự của đại diện các nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an.

Liên hợp quốc cho biết hội nghị đã tập trung vào cuộc xung đột Israel-Palestine, tiến trình hòa bình bế tắc tại Trung Đông, khủng hoảng Syria, các diễn biến tại các nước trong khu vực bị tác động mạnh bởi hỗn loạn và thách thức đặt ra khi số người di cư ngày càng tăng.

Hội nghị kêu gọi tăng cường hợp tác và phối hợp giữa AL và Liên hợp quốc trong nhiều vấn đề liên quan đến hòa bình quốc tế cũng như an ninh và ổn định của khu vực và quốc tế thông qua "các cơ chế đã được ấn định giữa hai bên."

Phát biểu tại hội nghị, Tổng thư ký AL Nabil al-Araby nhấn mạnh cần xem lại cách Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hoạt động nhằm thực hiện tốt hơn các nhiệm vụ giải quyết các cuộc khủng hoảng đang đe dọa hòa bình và an ninh thế giới.

Sau hội nghị với AL, phái đoàn của Hội đồng Bảo an đã có cuộc gặp với Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry và thảo luận vấn đề Palestine, cuộc khủng hoảng Syria và các diễn biến mới nhất tại Libya, Somalia và Nam Sudan.

Chuyến thăm Ai Cập của phái đoàn Hội đồng Bảo an diễn ra sau khi Ai Cập đưa ra sáng kiến tiến hành hội đàm chung giữa Hội đồng Bảo an với AL, dựa trên quy định trong Hiến chương Liên hợp quốc về việc hợp tác giữa Liên hợp quốc với các tổ chức khu vực./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP