Thế giới Thế giới

01/06/2017 - 06:06

Hội nghị thượng đỉnh EU-Trung Quốc ủng hộ Hiệp định khí hậu Paris

TTH.VN - Liên minh Châu Âu (EU) và Trung Quốc sẽ thể hiện sự ủng hộ không điều kiện Hiệp định khí hậu Paris trong hội nghị thượng đỉnh song phương ở Brussels khai mạc vào ngày mai (2/6), cho dù Mỹ có rút khỏi thoả thuận này hay không, một quan chức EU cho hay.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, Chủ tịch EU Donald Tusk và Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker đẩy mạnh sự ủng hộ Hiệp định khí hậu Paris, bất chấp sự rút lui của Mỹ. Ảnh: Wikimedia

"Chúng tôi sẽ đưa ra một tuyên bố chung về biến đổi khí hậu, đồng thời nhấn mạnh rằng Trung Quốc và EU... sẽ thực hiện thỏa thuận", quan chức cao cấp của EU nói với các phóng viên, và khẳng định, "hiệp định Paris sẽ tiếp tục có được thực hiện đầy đủ ngay cả khi Mỹ rút đi".

Theo AFP, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường sẽ đến Brussels vào cuối ngày hôm nay để thảo luận với Chủ tịch EU Donald Tusk và Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker về chương trình nghị sự, bao gồm sự biến đổi khí hậu.

Các cuộc đàm phán ở Brussels diễn ra sau chuyến công du quốc tế căng thẳng của Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong đó ông bác bỏ lời kêu gọi của các đối tác châu Âu trong việc tuân thủ thỏa thuận khí hậu Paris năm 2015.

Hôm qua, các phương tiện truyền thông Mỹ đưa tin, Tổng thống Donald Trump đã quyết định rút nước này ra khỏi Hiệp định Paris.

Trong một dòng chia sẻ trên Twitter, Tổng thống Trump cho biết một thông báo sẽ được đưa ra trong "vài ngày tới", làm dấy lên căng thẳng về vấn đề có thể được coi là một trong những quyết định lớn nhất trong nhiệm kỳ tổng thống của ông.

Sự rút lui của Washington sẽ gây ra một cú sốc lớn đối với các nỗ lực toàn cầu trong việc chống lại sự biến đổi khí hậu, chưa đầy 18 tháng sau khi hiệp ước lịch sử của 196 quốc gia được ký kết tại Paris. Tuy nhiên, các quan chức châu Âu nhấn mạnh rằng thỏa thuận sẽ vẫn được duy trì.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, Phó Chủ tịch Ủy ban Năng lượng châu Âu Maros Sefcovic cho rằng, "sẽ rất thất vọng nếu Mỹ quyết định rút khỏi Hiệp định, nhưng thực sự, tôi không nghĩ rằng điều này sẽ thay đổi hướng đi của nhân loại".

Tố Quyên (Lược dịch từ AFP & CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP