Thế giới Thế giới

26/07/2020 - 14:55

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều có khả năng diễn ra trước tháng 11

TTH.VN - Giám đốc được đề cử của Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) Park Jie-won mới đây cho biết một hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều với sự tham gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể sẽ diễn ra trước kỳ bầu cử Mỹ vào tháng 11 tới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong một lần họp mặt ở khu phi quân sự liên Triều. Ảnh minh họa: Reuters/ Thanh Niên

“Nếu các điều kiện được đáp ứng, chẳng hạn như phản ứng tích cực từ phía Triều Tiên, tôi tin rằng có khả năng sẽ tổ chức một cuộc hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 3”, Giám đốc Park Jie-won thông tin.

Ngoài ra, giám đốc Park cũng trích dẫn lời phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra hồi đầu tháng này rằng nếu hữu ích và mang lại kết quả, ông sẽ gặp và họp bàn với Lãnh đạo Kim Jong-un.

Được biết, lãnh đạo hai nước Mỹ, Triều Tiên đã gặp nhau 3 lần kể từ hội nghị thượng đỉnh đầu tiên diễn ra vào tháng 6/2018 tại Singapore. Tại đây, hai bên nhất trí thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa để đảm bảo an ninh. Ngoài ra, hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 cũng được tổ chức tại Việt Nam vào tháng 2/2019. Song do khác biệt về phạm vi phi hạt nhân hóa, cũng như chưa thống nhất vấn đề nhượng bộ, hiện các cuộc đàm phán vẫn đang bị đình trệ và chưa có nhiều kết quả tích cực.

Về quan hệ liên Triều, ông Park thông tin rằng tuy hiện mối quan hệ đang gặp khó khăn, song chính phủ Hàn Quốc vẫn cam kết triển khai mọi nỗ lực ngoại giao và chính trị, cũng như khẳng định Triều Tiên là đối tác đối thoại và thống nhất hòa bình của Hàn Quốc.

Đan Lê (Lược dịch từ Yonhap)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP