Thế giới Thế giới

09/05/2018 - 07:31

Hội nghị thượng đỉnh Nhật-Trung-Hàn sẽ tác động lớn đến ASEAN

TTH.VN - ASEAN không nên bỏ lỡ cơ hội để tham gia vào các cuộc đàm phán hòa bình quan trọng trong hội nghị thượng đỉnh 3 bên Nhật-Trung-Hàn.

(

Hội nghị thượng đỉnh Nhật - Trung - Hàn được cho là sẽ tác động lớn đến Asean. Ảnh: New China

Kết quả của hội nghị thượng đỉnh ba bên ngày hôm nay giữa các nhà lãnh đạo, bao gồm Thủ tướng nước chủ nhà Nhật Bản Shinzo Abe, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ là một yếu tố quyết định cho cuộc họp giữa Mỹ và Bắc Triều Tiên sắp tới.

Có một cơ hội thực sự là mối đe dọa hạt nhân kéo dài hàng thập kỷ qua ở Bắc Triều Tiên cuối cùng sẽ được giải quyết một cách êm đẹp, điều này sẽ có lợi cho tất cả mọi người. ASEAN do đó không nên bỏ lỡ cơ hội tham gia vào các cuộc đàm phán hòa bình quan trọng. Trong bối cảnh Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc đang đối mặt với những khó khăn nghiêm trọng trong quan hệ song phương, các nhà lãnh đạo buộc phải có khả năng gạt sang một bên những khác biệt và đồng ý để có một vị trí thống nhất trong việc thúc đẩy việc phi hạt nhân hoá của bán đảo Triều Tiên.

Tháng tới, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng sẽ có cuộc gặp với nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un để thảo luận về việc bình thường hóa quan hệ ngoại giao của 2 nước.

Trước đó, Chủ tịch Kim đã đảm bảo với Tổng thống Moon về sự nghiêm túc trong việc chấm dứt hoàn toàn chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên. Theo đó, thế giới sẽ xem xét kỹ lưỡng lời nói này trong suốt cuộc gặp gỡ với Tổng thống Trump.  Mỹ và Bắc Triều Tiên cũng đã nhất trí chọn Singapore làm địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo, bắt nguồn từ tiệc Singapore đang là chủ tịch ASEAN hiện nay, báo cáo cho biết.q

ASEAN nên hoạt động tích cực hơn từ bây giờ bởi vì bất cứ điều gì xảy ra trên bán đảo Triều Tiên sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực. Do đó, ASEAN phải linh hoạt để tránh tối đa những tác động từ cuộc khủng hoảng hạt nhân.

Trong một động thái mới nhất, tuyên bố được ban hành sau hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo ở Singapore vào tháng trước, các nhà lãnh đạo nhấn mạnh "sự ủng hộ đối với các nỗ lực quốc tế để mang lại việc phi hạt nhân hoá hoàn toàn, có thể xác minh và không thể đảo ngược của bán đảo Triều Tiên, đồng thời cũng bày tỏ hy vọng về một giải pháp hòa bình và thân thiện cho vấn đề này. ”

Theo nhận định, Indonesia có quan hệ tốt với lãnh đạo 3 nước tham dự hội nghị thượng đỉnh Tokyo, cũng như với Bắc Triều Tiên. Do đó, Tổng thống nên tận dụng các yếu tố tích cực vì lợi ích an ninh của khu vực Đông Nam Á và cho công dân của mình.

Tố Quyên

(Lược dịch từ The Nation)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP