Thế giới Thế giới

25/01/2022 - 11:26

Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc - Trung Á diễn ra trực tuyến

TTH.VN - Hua Chunying, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 24/1 cho biết, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ chủ trì hội nghị thượng đỉnh trực tuyến, trong đó đánh dấu kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và 5 quốc gia Trung Á bao gồm Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Turkmenistan và Uzabekistan, diễn ra vào ngày 25/1 tại Bắc Kinh.

Quan hệ giữa Trung Quốc với từng quốc gia trong số 5 nước Trung Á, cũng như toàn khu vực đang phát triển tốt trên cơ sở vững chắc. Ảnh minh họa: THX/TTXVN/Vietnam+

Sự kiện hội nghị thượng đỉnh này sẽ là hoạt động ngoại giao lớn đầu tiên của Trung Quốc đối với Trung Á trong năm nay. Đồng thời đây cũng là cuộc gặp cấp lãnh đạo cao nhất đầu tiên được thiết lập giữa Trung Quốc và 5 quốc gia Trung Á. Hội nghị thượng đỉnh cũng mang lại một ý nghĩa vô cùng to lớn đối với các bên nhằm tổng kết những thành quả và kinh nghiệm của mối quan hệ đôi bên, qua đó tìm kiếm hợp tác và lên kế hoạch cho việc hợp tác song phương trong tương lai.

Theo đó, hội nghị thượng đỉnh sẽ thông qua và đưa ra tuyên bố chung của các nhà lãnh đạo, nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, với quan hệ giữa Trung Quốc và các nước Trung Á đã đạt mức cao trong lịch sử. Sự hợp tác giữa hai bên đã mang lại những kết quả đáng ghi nhận, mang tính biểu tượng và nhiều bước đột phá, là tấm gương về một mô hình quan hệ quốc tế mới, góp phần xây dựng một cộng đồng chung trong tương lai cho toàn nhân loại.

Zhao Lijian, một phát ngôn viên khác của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhận định, Trung Quốc sẵn sàng làm việc với các nước Trung Á để tiếp tục những thành quả tốt đẹp trong quá khứ và phát triển ở tương lai, tiếp tục làm sâu sắc hơn sự tin cậy lẫn nhau về chính trị, mở rộng hợp tác cùng có lợi để nâng cấp hơn nữa mối quan hệ và đưa quan hệ hai bên lên tầm cao mới.

Được biết, quan hệ giữa Trung Quốc với từng quốc gia trong số 5 nước Trung Á vừa nêu, cũng như toàn khu vực đang phát triển tốt trên cơ sở vững chắc.

Cụ thể, Trung Quốc và các nước Trung Á đã xây dựng mối quan hệ bền chặt trong khuôn khổ Tổ chức Hợp tác Thương Hải (SCO), trong đó tổ chức vừa kỷ niệm 20 năm thành lập. Ngoài ra, Trung Quốc cũng đã xây dựng quan hệ đối tác chiến lược với Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Turkmenistan và Uzbekistan.

Dữ liệu được Bộ Thương mại Trung Quốc cung cấp chỉ ra rằng, thương mại giữa Trung Quốc và 5 nước từ chưa đầy 500 triệu USD của 30 năm trước, nay đã tăng gấp 100 lần lên mức 50,1 tỷ USD. Có nhiều lĩnh vực mà Trung Quốc và các quốc gia Trung Á có thể hợp tác với nhau, bao gồm xóa đói giảm nghèo, phòng chống đại dịch, an ninh lương thực và tài trợ phát triển. Đặc biệt, Trung Quốc có thể triển khai hợp tác với 5 nước vừa nêu trong nhiều dự án cơ sở hạ tầng.

Trong suốt thời điểm đại dịch diễn biến phức tạp, Trung Quốc không chỉ cung cấp hỗ trợ về nguồn cung và chuyên gia y tế cho các nước Trung Á, mà còn hỗ trợ cả vaccine cũng như năng lực sản xuất vaccine. Tháng 9/2021, một dây chuyền sản xuất vaccine COVID-19 của công ty sinh dược học Anhui Zhifei Longcom đã bắt đầu đi vào sản xuất tại Uzbekistan, với công suất hằng năm là 100 triệu liều.

Đan Lê (Lược dịch từ Global Times)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP