Văn hóa - Nghệ thuật Thông tin văn hóa

30/04/2022 - 07:01

Hội ngộ nghệ nhân ẩm thực ba miền

TTH.VN - Tối 29/4, chương trình hội ngộ nghệ nhân văn hóa ẩm thực Việt Nam với Festival Huế 2022 đã được Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam tổ chức trang trọng tại Nhà hát Duyệt Thị Đường, Đại Nội. Chương trình nhằm chào mừng thành công đại hội Hiệp hội Văn hóa ẩm thực tỉnh Thừa Thiên Huế. Đến dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Quý Phương.

Dịp này, các nghệ nhân ẩm thực giới thiệu những món ăn tinh túy, đặc trưng của ẩm thực ba miền.

Giới thiệu tinh hoa ẩm thực ba miền

Đó là món khai vị “Ngũ phúc tứ quý” với ram cuốn, nem chả Huế, chả rế, nem cua bể, đậu chiên trà xanh từ một số tỉnh, thành của ba miền Bắc – Trung – Nam; món súp yến bạch tuyết lê, gà ác hầm sâm do nghệ nhân Mai Thị Trà trao truyền công thức; cơm sen chay xứ Huế từ công thức của nhà thơ Hồ Đắc Thiếu Anh…

Chương trình còn giới thiệu đến các nghệ nhân đũa Kim Giao, được làm từ gỗ cây Kim Giao có đặc tính sủi bọt khi bị dính đồ ăn có độc tố. Vì vậy, ngày xưa được các vị vua chúa dùng trong các bữa tiệc để phòng ngừa bị đầu độc.

Theo Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam, ẩm thực Việt Nam là sự kết hợp giữa nguyên liệu và gia vị một cách linh hoạt thuận theo nguyên lý “Âm dương – Ngũ hành” nhằm đạt đến vẻ đẹp hài hòa theo tiêu chuẩn mỹ học của người Việt, truyền tải trọn vẹn mọi sắc độ phong phú của hương vị tự nhiên, vừa cân bằng giá trị dinh dưỡng trong cơ thể.

Ẩm thực miền Bắc ghi dấu ấn bởi vị ngọt thanh, cầu kỳ trong cách chế biến. Ẩm thực miền Trung mang đặc trưng của vị cay nồng, bùi béo, màu sắc món ăn cũng rực rỡ và bắt mắt. Ẩm thực miền Nam lại đem đến những cảm nhận thiên về vị ngọt, vị cay với các món ăn dân dã của miền sông nước.

Nhân dịp hội ngộ của hơn 40 nghệ nhân ẩm thực đến từ ba miền, Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam muốn giới thiệu tinh hoa của ẩm thực Việt Nam; từ đó, gìn giữ, phát huy và quảng bá văn hóa ẩm thực.

Tin, ảnh: Minh Hiền

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP