Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

19/04/2019 - 11:21

Hội Nhà báo Việt Nam triển khai nhiệm vụ công tác Hội năm 2019

TTH.VN - Ngày 19/4, tại Khách sạn Mường Thanh, TP Cần Thơ, Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Hội năm 2018; triển khai nhiệm vụ năm 2019.

Các đại biểu tham gia hội nghị

Đến dự có các ông: Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Thuận Hữu, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cùng lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố và các Hội trực thuộc trên cả nước.

Trong năm, Trung ương Hội đã có nhiều văn bản chỉ đạo và hướng dẫn các cấp Hội tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, bản lĩnh chính trị của người làm báo; quán triệt, triển khai thực hiện tốt các nghị quyết của Đảng; ban hành Quyết định hội viên là phóng viên thường trú tại địa phương; Quy tắc sử dụng mạng xã hội.

Năm 2018 và quý I - 2019, Hội đã kết nạp 1.922 hội viên, thành lập mới 1 Liên chi hội và 13 chi hội, tiến hành xóa tên 312 hội viên. Đến hết tháng 3/ 2019 Hội Nhà báo Việt Nam có 297 đơn vị cấp Hội trực thuộc Trung ương Hội, bao gồm: 63 Hội Nhà báo tỉnh, thành phố, 19 liên chi hội và 215 chi hội với gần 24 nghìn hội viên. Trong năm, Hội cũng chủ trì và tham gia với các ban, bộ, ngành Trung ương và các tổ chức quốc tế tổ chức 10 cuộc hội thảo, tọa đàm nghiệp vụ cấp quốc gia và địa phương. Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XII- năm 2017 có quy mô lớn hơn so với các năm trước, thu hút được 1.734 tác phẩm báo chí tiêu biểu thuộc tất cả các loại hình báo chí tham gia. Lễ trao Giải vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21-6 đã thành công tốt đẹp và có sức lan tỏa sâu rộng.

Hội Báo Toàn quốc năm 2019 với chủ đề “Báo chí Việt Nam đổi mới, sang tạo, trách nhiệm vì lợi ích của đất nước và nhân dân do Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với các ngành, đơn vị tổ chức đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Trong năm 2019, Hội Nhà báo Việt Nam tập trung hoàn thành cơ bản các mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm mà Nghị quyết Đại hội X, Nghị quyêt của Ban Chấp hành và Chương trình công tác toàn khóa nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra. Các cấp Hội tiếp tục củng cố, xây dựng hệ thống tổ chức, đổi mới nội dung và phương thức hoạt động; xây dựng đội ngũ người làm báo đáp ứng yêu cầu về mọi mặt; đẩy mạnh hoạt động đối ngoại, nâng cao uy tín của Hội trên trường quốc tế, đặc biệt trong Cộng đồng ASEAN.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu đánh giá cao vai trò, hiệu quả của Hội Nhà báo Việt Nam trong thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Nghị quyết Hội nghị lần thứ tư BCH Trung ương Đảng khóa XII về ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” gắn với việc triển khai thực hiện Luật Báo chí và 10 điều Quy định đạo đức người làm báo Việt Nam. 

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam yêu cầu, trong thời gian tới, các cơ quan báo chí và những người làm báo Việt Nam tiếp tục giữ vững định hướng chính trị, tôn chỉ, mục đích, đối tượng phục vụ, nêu cao tinh thần cách mạng, tuyệt đối trung thành với Tổ quốc; báo chí cần chú trọng tuyên truyền về mặt tốt, mặt tích cực, gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến, nhân rộng các phong trào thi đua yêu nước; chú trọng công tác chăm lo, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ những người làm báo có phẩm chất chính trị vững vàng và chuyên môn nghiệp vụ tốt; cập nhật những công nghệ làm báo hiện đại để sang tạo nên những tác phẩm báo chí có chất lượng…

Tin, ảnh: Phạm Huyền

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP